Lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres

Hà Nội (TTXVN 21/10/2022) Sáng 21/10/2022, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/10 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại lễ đón. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chiều cùng ngày, Lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón. Sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại lễ đón. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hợp quốc đối với quan hệ đối tác Việt Nam - Liên hợp quốc trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hợp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại lễ đón. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: TTXVN

Sau 45 năm gia nhập Liên hợp quốc, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở vì hòa bình và phát triển, kết hợp hài hòa giữa đảm bảo lợi ích quốc gia và trách nhiệm quốc tế, Việt Nam ngày càng khẳng định là thành viên năng động, trách nhiệm và uy tín của Liên hợp quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, tham gia đóng góp chủ động, tích cực, hiệu quả vào công việc chung của thế giới. Điều này đã góp phần tạo nên vị thế mới của Việt Nam.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, trước đó, cũng trong chiều 21/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, theo chương trình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng với đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Liên hợp quốc và một số hoạt động khác.

Quang Vũ