Lễ đón nhận Bằng Công nhận Cao nguyên Đá Đồng Văn gia nhập Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu

Hà Giang (TTXVN 1/12/2010) Tối 1/12/2010, tại huyện Đồng Văn, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu.

           Tham dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Hy Lạp, Italia, đại diện lãnh đạo một bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo đồng bào các dân tộc huyện Đồng Văn. 

             Ngày 3/10, tại đảo Levos - Hy Lạp, Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Hội đồng tư vấn của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu chính thức công nhận là thành viên của Mạng lưới. Đây là công viên địa chất thứ 2 của Đông Nam Á và là Công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam được công nhận là thành viên của mạng lưới này. Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang, chính thức trở thành thành viên của Công viên địa chất toàn cầu là một sự kiện quan trọng không chỉ của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang mà còn là niềm tự hào, phấn khởi của nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế.  

             Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết: Trải rộng trên 4 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, Cao nguyên đá Đồng Văn gồm các địa danh Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Nằm ở độ cao trung bình 1.000 - 1.600 m so với mực nước biển, trên diện tích hơn 574 km2, Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với du khách và những nhà nghiên cứu khoa học bởi chúng chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử của vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, những cảnh quan đặc sắc. Tuy rất khắc nghiệt về điều kiện tự nhiên, nhưng Cao nguyên đá Đồng Văn lại ẩn chứa nhiều danh lam thắng cảnh đặc sắc, hệ sinh thái đa dạng và đặc biệt ẩn chứa giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của 17 dân tộc vùng cao. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều giá trị di sản địa chất tầm cỡ khu vực và quốc tế. Với tổng hòa các giá trị địa chất, văn hóa, lịch sử như trên, Cao nguyên đá Đồng Văn hội tụ đủ các yếu tố để xây dựng và phát triển một công viên địa chất đầu tiên của quốc gia mang tầm quốc tế. Lựa chọn mô hình xây dựng công viên địa chất tại vùng Cao nguyên đá Đồng Văn là hướng đi đúng đắn đã được các nhà khoa học khẳng định qua các cuộc hội thảo trong nước và quốc tế, bởi đây là mô hình mới trên thế giới trong bảo tồn tích cực giá trị di sản, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

Những " bức tường " núi đá sừng sững bao bọc, nuôi sống con người . Ảnh: Thanh Hà – TTXVN

            Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Phạm Sanh Châu nhấn mạnh: Sự hình thành và thành công bước đầu của công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn là kết quả của sự quyết tâm cao độ để xây dựng một công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam tại Hà Giang; là kết tinh quá trình nghiên cứu và chuẩn bị từ khi hình thành ý tưởng đến các bước tiến hành điều tra, khảo sát, xây dựng hồ sơ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng, tuyên truyền, quảng bá, vận động sự ủng hộ... của chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Giang và sự chung tay giúp đỡ của rất nhiều cá nhân, tập thể các nhà khoa học trong suốt thời gian dài. Việc lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang lựa chọn mô hình phát triển công viên địa chất phục vụ mục đích xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh là hướng đi đúng đắn và mang tính chiến lược. Song để khai thác, bảo tồn công viên địa chất, đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả, đòi hỏi phải có sự nhận thức đúng đắn của cộng đồng về các giá trị văn hóa truyền thống, các giá trị di sản địa chất và du lịch địa chất. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với UBQG UNESCO Việt Nam và các cơ quan hữu quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường, xây dựng thành công Cao nguyên đá Đồng Văn là mô hình điểm đầu tiên của Mạng lưới Công viên Địa chất tại Việt Nam trong tương lai. Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn sẽ sánh vai với các công viên khác trong mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên thế giới, đồng thời mở ra vận hội mới, tạo điều kiện phát triển kinh tế bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo cho hơn 250 nghìn người dân trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.  

         Bà Katherine Muller Marin, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội và ông Phạm Sanh Châu, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đã trao Bằng công nhận của UNESCO đối với Cao nguyên đá Đồng Văn. Buổi lễ được tiếp nối với chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng do hàng trăm nghệ sĩ và diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang, Đoàn Nghệ thuật Hoa Lê Trắng, Đoàn Nghệ thuật Cao Nguyên Xanh, sinh viên Trường Cao đẳng múa Việt Nam, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang biểu diễn./. 

 

        Minh Tâm