Lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Bạc Liêu

Bạc Liêu (TTXVN 18/2/2024)) Ngày 18/2/2024 (nhằm mùng 9 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Nghinh Ông đã được tổ chức tại lăng Ông Duyên Hải, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. 

Hàng ngàn người chờ đợi thời khắc diễu hành đón Ông từ biển vào lăng để thực hiện các nghi thức cúng tế. Ảnh: TTXVN phát

Đây là một trong những Lễ hội Nghinh Ông có quy mô lớn của của tỉnh Bạc Liêu, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút đông đảo người dân, du khách đến cầu may mắn, thuận buồm xuôi gió trong năm mới.

Lễ hội Nghinh Ông Duyên Hải năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/2024, nhằm mùng 8 đến 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), thu hút hàng ngàn du khách cùng người dân vùng ven biển Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang tham gia trẩy hội.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đã có mặt tại Lăng Ông chờ đợi thời khắc diễu hành đón Ông từ biển vào lăng để làm lễ cúng tế, tạ ơn theo phong tục tập quán của ngư dân tại địa phương.  Phần lễ được bắt đầu với nghi thức diễu hành, rước Ông từ biển vào với sự tham gia của nhiều tàu đánh cá của ngư dân địa phương trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng.

Các cụ già, thiếu nữ… nghiêm trang trong bộ lễ phục, kính cẩn làm lễ tại Lăng Ông Duyên Hải theo nghi thức truyền thống của người dân miền biển, cầu cho mưa thuận, gió hòa, tàu thuyền ra khơi đầy ắp cá, tôm….

Các tàu cá tiến ra biển để rước Ông vào lăng Ông Duyên Hải thực hiện nghi thức cúng tế. Ảnh: TTXVN phát

Đúng 8 giờ sáng, đoàn tàu đánh cá 3 chiếc chở hàng trăm người đi từ bên trong Lăng Ông ra cửa biển Cái Cùng làm lễ rước Ông vào lăng. Đoàn tàu được gắn cờ, hoa, có tiếng trống múa lân, tiếng máy nổ vang cả một khu vực, cùng với sự hò reo của những người dân hai bên bờ sông, tạo một không khí sôi nổi, thành kính. Khi đưa Ông từ cửa biển vào, Ban Quản lý Lăng Ông tổ chức buổi cúng tế với việc dâng hương, hoa, trái cây, trà, rượu…, tạ ơn Ông đã cho ngư dân một năm qua nhiều may mắn và cầu mong một năm mới bình an, tốt đẹp.

Ông Huỳnh Văn Mừng, ngư phủ ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình cho biết, năm nào cũng vậy, khi ăn Tết Nguyên đán xong, đến mùng 9 tháng Giêng, vợ chồng ông lại tất bật mua đồ cúng đến Lăng Ông để cúng tế. Ông Mừng chia sẻ: Ngư dân ở đây gọi cá voi là Ông là để bày tỏ lòng thành kính. Bởi, Ông luôn là vị thần bảo vệ bình an cho ngư dân vùng ven biển giữa sóng to gió lớn. Với người đi biển, không gì hơn là cầu mong Ông sẽ mang đến sự thuận buồm xuôi gió, được một mùa cá bội thu.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Lễ hội Nghinh Ông năm nay được tổ chu đáo, sinh khí rộn ràng hơn trước. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút hàng ngàn ngư dân từ khắp nơi trong tỉnh tham gia. Nghinh Ông là lễ hội văn hóa, tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Bạc Liêu nói riêng, các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Dù trời nắng nóng nhưng người dân không quản ngại từ nơi xa, đặc biệt là những người hành nghề đi biển đổ về Lăng Ông để cúng bái, cầu mong những điều tốt đẹp cho mùa đi biển đầu năm.

Tuấn Kiệt