Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Anh

Hà Nội (TTXVN 12/09/2023) Vương quốc Anh hiện là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Hai nước duy trì thường xuyên các cơ chế đối thoại, trao đổi ở cấp cao.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tối 11/9/2023, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt-Anh phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (11/9/1973-11/9/2023), dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu rõ, quan hệ giữa Việt Nam-Anh bắt đầu từ rất lâu trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Ngay từ thế kỷ XVII, các vương triều phong kiến Việt Nam đã tìm cách thiết lập quan hệ thương mại thông qua nhiều thư từ trao đổi với các quan chức Vương quốc Anh.

Một vài thế kỷ sau đó, trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 4 năm sống ở London và trên tuyến phà Newhaven-Dieppe từ năm 1913 đến năm 1917.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, Việt Nam và Vương quốc Anh phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, hiệu quả, năng động trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Việc thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước vào năm 2010 và “Tuyên bố Chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh” năm 2020 đã thể hiện tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ hai nước.

Vương quốc Anh hiện là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Hai nước duy trì thường xuyên các cơ chế đối thoại, trao đổi ở cấp cao.

Gần đây nhất vào tháng 5 năm nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm Vương quốc Anh nhân dịp dự Lễ Đăng quang của Nhà Vua Charles III.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết hai nước cũng chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc trong hợp tác kinh tế, một trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Năm 2022, thương mại song phương đạt 6,9 tỷ USD, đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của của Việt Nam trên thế giới.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Năm 2020, Việt Nam và Anh đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh.

Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm nay cũng góp phần gia tăng vai trò của liên minh thương mại, đưa GDP của Khối lên 14.000 tỷ USD và cũng sẽ mang lại cơ hội cho thương mại song phương Việt Nam-Anh hướng tới đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Giáo dục là một trụ cột quan trọng khác trong Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh, với 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước Anh.

Vương quốc Anh, với hệ thống giáo dục lâu đời và đẳng cấp thế giới, đã xác định Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên trong Chiến lược giáo dục quốc tế của mình.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 hoạt động của Hội đồng Anh và 30 năm Học bổng Chevening của Chính phủ Anh tại Việt Nam.

Hai nước cũng đang hợp tác chặt chẽ giải quyết các thách thức toàn cầu, như đại dịch COVID-19 cũng như trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với những thành quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-Anh sẽ ngày càng phát triển, vươn xa hơn trong mọi lĩnh vực.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, song hành cùng các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, trong nửa thế kỷ vừa qua, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam-Vương quốc Anh đã, đang được triển khai tích cực bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú như các cuộc chia sẻ thông tin, míttinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước...

Các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước đã góp phần thiết thực trong tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương ngày càng phát triển rực rỡ.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew cho biết đã có nhiều thay đổi kể từ khi hai nước Anh-Việt thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Việt Nam đã qua một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ.

13 năm sau khi hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, Vương quốc Anh và Việt Nam đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu.

Hai nước đã trở thành đối tác trong Thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP).

Đại sứ đánh giá hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu, năng lượng tái tạo, đầu tư-kinh doanh; đồng thời cam kết cùng nhân dân hai nước gìn giữ, phát triển sự gắn kết bền chặt giữa Vương quốc Anh và Việt Nam-mối liên kết mãi mãi trường tồn và ngày càng lớn mạnh theo thời gian.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu hai nước đã được thưởng thức chương trình hòa nhạc với những tác phẩm âm nhạc dân gian và hiện đại do các nghệ sĩ và dàn nhạc tài năng của hai nước trình diễn./.

V.Đ