Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2019

Hà Nội (TTXVN 31/7/2019)

Chiều 31/7/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức họp Ban chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và đại diện các đơn vị liên quan. 

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 – 2019 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, được phát động từ ngày 2/1/2018 – 21/6/2019. Tính đến hết ngày 21/6/2019, Ban tổ chức Giải đã nhận được 1.046 tác phẩm gửi dự thi, trong đó có 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Nhìn chung, các tác phẩm tham dự ở nhiều thể loại, trong đó nhiều nhất là phóng sự điều tra, ký, chuyên luận; nội dung đa dạng, bám sát với chủ đề và tiêu chí của Giải; sáng tạo, hấp dẫn về hình thức thể hiện. Đặc biệt, Giải năm nay có sự tham gia của các tác phẩm, phim tài liệu về đề tài nhân vật điển hình trong phòng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Qua quá trình chấm sơ khảo, với tinh thần dân chủ, khách quan, các thành viên Hội đồng chung khảo đã tổ chức xét chọn kỹ lưỡng, tuyển chọn được 35 tác phẩm xếp hạng A, B, C và Khuyến khích để báo cáo Ban Chỉ đạo Giải phê duyệt chính thức.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã thảo luận, cho ý kiến về danh sách các tác giả có tác phẩm đạt giải; kế hoạch, kịch bản chi tiết tổ chức lễ trao giải; phê duyệt mẫu Giấy chứng nhận, biểu trưng lưu niệm của Giải; tăng giá trị trao giải cho các tác phẩm đạt giải A…và một số nội dung quan trọng khác. 

Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, công tác tổ chức lễ trao giải đang được Đài Truyền hình Việt Nam tích cực chuẩn bị, đảm bảo các tiêu chí về tính trang trọng, có chiều sâu, sinh động và tạo được sức lan tỏa. Các phóng sự, lời dẫn trong chương trình lễ trao giải không chỉ tôn vinh các tác giả, tác phẩm đạt giải mà còn nêu bật vai trò của Mặt trận, nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội trong quá trình đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là vai trò của báo chí. Phóng sự với những câu chuyện cụ thể trong công tác phòng, chống tham nhũng là yếu tố được chú trọng đầu tư kỹ lưỡng nhằm tạo nên sức nặng cho chương trình lễ trao giải. Chương trình dự kiến có thời lượng 90 phút, sẽ được tường thuật trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam từ 20 giờ ngày 15/8/2019. 

Kết luận cuộc họp, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn cảm ơn các bộ phận nghiệp vụ liên quan của Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tích cực, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện công tác chuẩn bị để lễ trao giải diễn ra tốt đẹp. Nhấn mạnh quy mô, chất lượng của Giải lần này đã được nâng lên, với sự tham gia của trên 1.000 tác phẩm gửi dự thi, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát lại lần cuối các tác phẩm đã được lựa chọn để đảm bảo sự xứng đáng, công tâm, khách quan. Đồng thời, các đơn vị chức năng liên quan phối hợp hoàn thiện kịch bản, thống nhất về nội dung, hình thức tổ chức lễ trao giải, tiến hành tổng duyệt kỹ lưỡng để chương trình lễ trao giải thực sự trở thành cơ hội tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần thể hiện vai trò của Mặt trận Tổ quốc – cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng./.

Hiền Hạnh