Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần đầu tiên diễn ra tối 2/1/2018

Hà Nội (TTXVN 29/12/2017)

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 29/12/2017 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chia sẻ: Sau năm đầu tiên phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1.126 tác phẩm gửi về tham dự Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất cho các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh. Danh sách chính thức các tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố vào lễ trao giải diễn ra tối 2/1/2018, tại Hà Nội. Giải do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đã làm việc với tinh thần khẩn trương, khách quan và công tâm, chọn được 32 tác phẩm để trao giải. Các tác phẩm được trao giải có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời về các nội dung như: đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí; mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch; phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng, hành vi tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, các tác phẩm đã khai thác, phát hiện về những hình thức tham nhũng mới, không chỉ tham nhũng về vật chất mà là tham nhũng chức quyền, địa vị… Hội đồng giám khảo đã nhận thấy sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng và sự lăn lộn, “dấn thân” với nghề của các tác giả khi thể hiện từng tác phẩm, đảm bảo tính thuyết phục và định hướng dư luận cao.

Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí lần thứ nhất được phát động từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2017 góp phần phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, hoạt động này cũng khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” diễn ra 2 năm một lần; cuộc phát động giải lần thứ hai sẽ diễn ra sau phần trao giải vào tối 2/1/2018; triển khai các hoạt động từ đầu năm 2018, tổng kết, trao giải vào cuối năm 2019./.