LHQ ước tính tiêu tốn khoảng 30-40 tỷ USD để tái thiết Gaza

Hà Nội (TTXVN 2/5/2024) Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 2/5 đưa ra ước tính công cuộc tái thiết Dải Gaza sẽ tiêu tốn khoảng 30 đến 40 tỷ USD và đòi hỏi nỗ lực ở quy mô lớn chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

 

Cảnh đổ nát do xung đột Israel - Hamas tại thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Amman của Jordan, Trợ lý Tổng thư ký LHQ, ông Abdallah al-Dardari nhấn mạnh mức độ tàn phá ở Gaza là lớn chưa từng có. Ông cho rằng đây là sứ mệnh tái thiết lớn nhất mà cộng đồng quốc tế chưa từng đối phó kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ông al-Dardari cho rằng công cuộc tái thiết này sẽ mất nhiều thập kỷ nếu việc tái thiết Gaza được thực hiện theo quy trình bình thường, song đây là điều người dân Palestine không thể chờ đợi. Do đó, ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng để cung cấp lại nhà ở cho người dân và đưa cuộc sống của người dân ở Gaza trở lại bình thường ở mọi mặt kinh tế, xã hội, y tế và giáo dục. Ông nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu và cần phải đạt được trong vòng ba năm đầu tiên sau khi chấm dứt chiến sự.

Ông  al-Dardari ước tính tổng khối lượng đống đổ nát do bị bắn phá và các vụ nổ gây ra là 37 triệu tấn. Quan chức LHQ nêu cụ thể 72% tổng số tòa nhà dân cư đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần.

Theo ông, công cuộc tái thiết Gaza phải được lên kế hoạch cẩn thận, hiệu quả và linh hoạt vì chưa rõ thời điểm xung đột kết thúc hay cách thức quản lý được thiết lập tại vùng đất này thời kỳ hậu chiến./.

Lan Phương