Liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng vùi lấp nhiều người tại Quảng Nam

Hà Nội (TTXVN 29/10/2020) Đến 10 giờ 30 phút ngày 29/10/2020, đã có 16 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam được tìm thấy. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực, khẩn trương tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn lại. Trong khi đó, thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn, sáng nay, tại thôn 6 của xã Phước Lộc (giáp giới với tỉnh Kon Tum) xuất hiện một điểm sạt lở vùi lấp 11 người.

Đoạn đường dẫn vào khu vực vùi lấp 11 người tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam bị sạt lở. (Ảnh: TTXVN)

* Bằng mọi biện pháp, khẩn trương cứu nạn nhân bị vùi lấp

Chiều tối 28/10/2020 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng làm khoảng 50 người bị vùi lấp. Trong đó có khoảng 45 người (thuộc 11 hộ) ở thôn 1, xã Trà Leng và 8 người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối cùng ngày, lực lượng tại chỗ tìm thấy thi thể của 7 nạn nhân ở xã Trà Vân. Còn khoảng 45 người ở xã Trà Leng (trong đó có gia đình ông Lê Hoàng Việt, Bí thư xã Trà Leng) và 1 người ở  xã Trà Vân mất tích.

Ngay sau khi nhận được tin về vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc cứu hộ các nạn nhân. Thủ tướng yêu cầu: Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với các lực lượng liên quan tập trung bằng mọi biện pháp cần thiết để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đêm 28/10/2020, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn để bàn giải pháp ứng cứu các nạn nhân của 2 vụ sạt lở trên. Cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành liên quan.

Lực lượng Quân khu 5 tăng cường phương tiện vào điểm sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền bình tĩnh xử lý vụ việc, tập trung tìm kiếm các nạn nhân, đặc biệt trong quá trình tìm kiếm cứu nạn phải đảm bảo an toàn. Căn cứ vào thực tế địa hình của khu vực sạt lở khó tiếp cận, Phó Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng cứu cần ưu tiên phương châm 4 tại chỗ và ngay lập tức thành lập Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương tại huyện Bắc Trà My để tìm kiếm các nạn nhân. Lực lượng công an và quân đội cần chia làm 2 nhánh triển khai tại 2 điểm sạt lở. Sở chỉ huy cần nhanh chóng xác định vị trí và tuyến cứu nạn, nỗ lực hết sức để cứu hộ.

Phó Thủ tướng giao cho các Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế phối hợp để xử lý các vấn đề an ninh trật tự, trang thiết bị và cấp cứu nạn nhân. Riêng Bộ quốc phòng cần giao Quân khu V - là đơn vị nòng cốt để ứng trực; đơn vị tìm kiếm cứu nạn phối hợp hỗ trợ ngay khi cần thiết.


* Tích cực triển khai các phương án cứu nạn

Ngay sau cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đêm 28/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích. Theo đó, thống nhất thành lập Sở chỉ huy tiền phương để chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn.
Ngay trong đêm 28/10, Quân khu V và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam đã điều động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng và nhiều phương tiện, thiết bị, thông tin liên lạc hành quân trong đêm để tiếp cận hiện trường. Cụ thể, vào 3 giờ sáng 29/10, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) chuẩn bị quân số, máy đào, máy xúc lật, máy phát điện nhỏ, cưa máy, cuốc, xẻng…; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My trinh sát địa hình, địa chất để sở chỉ huy đưa ra các phương án tìm kiếm hiệu quả, an toàn nhất; lực lượng công binh sẵn sàng tiến hành mở đường khẩn cấp. Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) cũng sẵn sàng trạng thái cơ động khi cần thiết; Công tác y tế được chuẩn bị chu đáo, có thể trưng dụng Trung tâm Y tế Nam Trà My để phục vụ khi cần thiết.

6 giờ 40 phút ngày 29/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã xuất phát từ thành phố Tam Kỳ đến hiện trường vụ sạt lở. Đến 8 giờ, Đoàn công tác đã đến điểm mở đường đầu tiên để vào Trà Leng.
Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn vì Quảng Nam đã mất điện toàn tỉnh do ảnh hưởng của cơn bão số 9. Tại khu vực sạt lở đêm qua có mưa to, rất khó tiếp cận địa bàn. Theo Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu V - người đang trực tiếp chỉ đạo công tác mở đường, muốn đến hiện trường người dân bị vùi lấp phải vượt qua 6 điểm sạt lở trên đường 40B. Các điểm sạt lở trên đường vào Trà Leng đều hết sức phức tạp.

Đến 9 giờ 45 ngày 29/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã tìm được 8 nạn nhân xã Trà Leng. Theo đó, hai hộ dân ở thôn 1 này, vì quá sợ trước cảnh sạt lở nên chạy lên rừng lánh nạn nên đã sống sót. Theo ông Bửu, nhiều khả năng số lượng người mất tích không nhiều như thông tin ban đầu.
Đến 10 giờ 30, các lực lượng chức năng tại chỗ đã tìm thấy tổng cộng 16 thi thể người dân mất tích. Trong đó có toàn bộ 8 người  xã Trà Vân và 8 người xã Trà Leng.

Tại khu vực huyện Nam Trà My, ngành điện đã chạy máy phát điện phục vụ cấp điện cho trung tâm huyện để điều hành công tác cứu nạn cứu hộ. Tại huyện Bắc Trà My, trụ sở UBND huyện và khu vực trung tâm huyện cũng đã được cấp điện từ máy phát của ngành điện. Đây là trụ sở của Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

Hiện các lực lượng đang nỗ lực, khẩn trương triển khai giải phóng mặt đường để các lực lượng, phương tiện cứu hộ từng bước tiếp cận hiện trường. Đồng thời khảo sát, chuẩn bị phương tiện, ô tô, ca nô, tàu thuyền sẵn sàng cơ động bằng đường thủy, đường mòn, quyết tâm lên xã Trà Leng sớm nhất.

Trong khi đó, sáng nay 29/10, thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn, tại thôn 6 của xã Phước Lộc (giáp giới với tỉnh Kon Tum) xuất hiện một điểm sạt lở vùi lấp 11 người. Tỉnh ủy Quảng Nam ngay trong sáng nay đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp cận hiện trường vụ sạt lở. Hiện đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Hà  - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Bá Thông - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã lên đường lên Phước Sơn khảo sát, tiếp cận hiện trường. Trung đội cơ động của Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã xuất phát đến hiện trường./.

Minh hiếu (tổng hợp)