Lũ lụt tại Libya: Hơn 11.000 người thiệt mạng, quốc tế chung tay cứu trợ

Hà Nội (TTXVN 18/9/2023) Bão Daniel mang theo mưa lớn đã gây lũ lụt nghiêm trọng, đổ bộ vào miền Đông Libya ngày 10/9/2023. Tính đến ngày 18/9/2023 theo giờ VN, số người thiệt mạng ở thành phố Derna (Libya) đã lên tới hơn 11.000. Con số thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng do vẫn còn khoảng 10.100 người mất tích. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths cho rằng tác động của biến đổi khí hậu và thiếu năng lực ứng phó khẩn cấp trước thảm họa là hai nguyên nhân chính khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại tại Libya.

Thành phố Derna, thuộc miền Đông Libya, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ lụt kinh hoàng sau khi các con đập của thành phố này bị vỡ, cuốn trôi nhiều nhà cửa và người dân. Theo các báo cáo chính thức, tính đến ngày 18/9/2023, trận bão này đã khiến hơn 11.000 người thiệt mạng, hơn 10.000 người mất tích và con số thương vong còn có thể tăng thêm. Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế, hơn 40.000 người dân tại thành phố Derna đã sơ tán lánh nạn, tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn.

Các tòa nhà bị phá hủy do bão lũ ở thành phố Derna, Libya ngày 13/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh đó, nhiều nước láng giềng, khu vực và quốc tế đã triển khai lực lượng cứu hộ và hàng hóa viện trợ đến Libya, hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thiên tai. Liên minh châu Phi (AU) ngày 17/9 đã kích hoạt cơ chế ứng phó tình trạng khẩn cấp và triển khai một nhóm chuyên gia gồm nhiều lĩnh vực để tới hỗ trợ Libya. AU cũng kêu gọi các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế khẩn trương tăng cường hỗ trợ cho người dân và chính quyền Libya, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ trích 2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt tại miền Đông Libya.

Theo Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya Abdoulaye Bathily, thời điểm này Libya cần sự thống nhất và phối hợp để nhanh chóng triển khai công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong việc sử dụng các nguồn lực trong quá trình phục hồi và tái thiết, đồng thời đề xuất thiết lập một cơ chế toàn diện để giám sát các nỗ lực phục hồi tại Libya. LHQ kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả mà thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra.