Malta đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và toàn cầu

Hà Nội (TTXVN 20/6/2022) Tổng thống George Vella đã bày tỏ ấn tượng và chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đánh giá cao tiềm lực kinh tế, vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực.

Malta đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và toàn cầu ảnh 1Tổng thống George Vella tiếp Đại sứ Dương Hải Hưng và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam (16/6/2022). (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tại Cung điện San Anton, thủ đô Valletta, nước Cộng hòa Malta, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Malta Dương Hải Hưng đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tổng thống Malta George Vella.

Sau buổi lễ trình Thư ủy nhiệm trọng thể theo nghi thức lễ tân Nhà nước Malta, Tổng thống George Vella đã tiếp Đại sứ Dương Hải Hưng. Cùng tham dự có các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Văn phòng Tổng thống và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Dương Hải Hưng đã chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Tổng thống George Vella.

Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ vinh dự to lớn được nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại Malta, chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tốt đẹp, sự phục hồi kinh tế năng động thời kỳ hậu COVID-19 của Malta, đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Malta trong các vấn đề khu vực và quốc tế, và nhiệt liệt chúc mừng Malta vừa trúng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024 với số phiếu cao.

Trên cương vị mới, Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển trên cơ sở nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp trong gần nửa thế kỷ qua kể từ khi Việt Nam và Malta thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1974.

Tổng thống George Vella bày tỏ cảm ơn và đề nghị Đại sứ Dương Hải Hưng chuyển lời thăm hỏi và chúc tốt đẹp đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam; bày tỏ ấn tượng và chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đánh giá cao tiềm lực kinh tế, vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và tại các diễn đàn đa phương, cũng như các tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống George Vella cho rằng hai nước cần khai thác tốt các điều kiện thuận lợi hiện có như truyền thống hữu nghị, sự năng động của hai nền kinh tế, các khuôn khổ hợp tác đã và đang được hoàn tất như Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), Thỏa thuận Vận tải hàng không ASEAN-EU (AE CATA)... để thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như thương mại, đầu tư, lao động, du lịch và các lĩnh vực cùng ưu tiên như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu và công nghệ, đổi mới sáng tạo... cả trên bình diện song phương và đa phương.

Tổng thống George Vella cũng khẳng định các cơ quan chức năng của Malta sẽ ủng hộ và giúp đỡ để Đại sứ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị mới.

Chiều cùng ngày, Tổng thống George Vella và phu nhân đã tổ chức chiêu đãi chúc mừng Đại sứ Việt Nam cùng các Đại sứ mới của Mông Cổ và Armenia./.

Trường Dụy