Mỹ, Nhật Bản chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa

Hà Nội (TTXVN 18/3/2024) Ngày 18/3, Mỹ đã chỉ trích các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.

 

Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát sóng tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, trong tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh các vụ phóng này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và làm suy yếu an ninh khu vực. Tuyên bố tái khẳng định cam kết của Mỹ về bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời hối thúc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 18/3 đã lên tiếng phản đối các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, coi đây là hành vi vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ. Thủ tướng Kishida cũng cho biết hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại của các tàu thuyền và máy bay Nhật Bản sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng Bình Nhưỡng có thể đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Hwanghae. Các tên lửa đã bay khoảng 300 km trước khi rơi xuống bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Chính phủ và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên đã bắn liên tiếp 3 quả tên lửa đạn đạo và đều rơi ở ngoài khơi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Nhật Bản.

Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát sóng tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ phóng gần đây nhất của Triều Tiên vào ngày 14/1 và vật thể được phóng đi là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Vụ phóng mới nhất nêu trên được Triều Tiên thực hiện trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hàn Quốc ngày 17/3 để tham dự một hội nghị theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk Yeol.

Thời gian gần đây, tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng do những hành động quân sự của các bên. Triều Tiên ngày 15/3 đã tiến hành huấn luyện tác chiến trên không, ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận chung thường niên mang tên Lá chắn Tự do, bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng./.

Phan An