Mỹ Tâm, Dương Cầm và Ngọt thắng lớn tại giải Cống hiến 2018

Tối 22/3/2018, Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 - năm 2018 do Báo Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô với những chiến thắng lớn dành cho ca sĩ Mỹ Tâm, nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Ngọt.

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, đông đảo nghệ sỹ và công chúng yêu âm nhạc.

Năm 2018, Giải Âm nhạc Cống hiến có tổng cộng 50 đề cử ở 9 hạng mục, mỗi hạng mục chỉ có một cái tên duy nhất chiến thắng.

Ca sỹ Mỹ Tâm với Album Tâm 9 nhận giải Album của năm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN) PrevNext

Nếu như Mỹ Tâm hay Dương Cầm đều là những tên tuổi thành danh, thì ban nhạc Ngọt là đại diện cho thế hệ nghệ sĩ mới của dòng "indie." Ngoài giải Nghệ sĩ mới xuất sắc, nhóm nhạc độc lập này còn giành giải "Bài hát hay của năm" với ca khúc “Em dạo này." Lời bài hát là những tâm sự đơn giản, mộc mạc của một chàng trai gửi người yêu cũ. Ban nhạc Ngọt cũng bất ngờ nhận cú “đúp” với Giải thưởng "Nghệ sỹ mới của năm." Đây thực sự là niềm vui sướng, bất ngờ với các thành viên Ban nhạc Ngọt.

Ban nhạc Ngọt nhận giải Nghệ sỹ mới của năm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

 Vượt qua 7 đề cử, Giải thưởng "Music video của năm" thuộc về tác phẩm “Em gái mưa” của tác giả Mr Siro, ca sỹ Hương Tràm thể hiện. Đây là một ca khúc có giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của một chuyện tình nhiều cảm xúc được truyền tải bằng giọng hát đầy nội lực khỏe khoắn của ca sỹ Hương Tràm.

Em gái mưa (ca sỹ Mỹ Tâm lên nhận thay do chủ nhân vắng mặt) nhận giải Music video của năm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Giải thưởng "Album của năm" đã thuộc về album "Tâm 9." Gồm 12 bài hát, album của ca sỹ Mỹ Tâm đã bán được 20.000 bản chỉ sau vài tuần ra mắt và lọt vào top 10 album ở một hạng mục trên bảng xếp hàng âm nhạc uy tín toàn cầu Billboard.

Chương trình thính phòng giao hưởng cổ điển mang tên “Mặt Trời của tôi” do nghệ sỹ ưu tú Đăng Dương thực hiện đã được vinh danh ở Giải thưởng "Chương trình của năm." Công chúng, báo chí Việt Nam ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của ê kíp thực hiện chương trình thuộc thể loại “kén” người nghe.

Giải thưởng "Chương trình truyền hình của năm" được trao cho chương trình “Sao Đại Chiến” do Công ty ADT sản xuất, đạo diễn Việt Tú. Đây là một sân chơi âm nhạc mang tính đối kháng và giải trí cao giữa 8 cặp ca sỹ, nhóm nhạc và những nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng hiện nay.

Nhạc sỹ Dương Cầm bất ngờ nhận Giải thưởng “kép” "Nhà sản xuất của năm" và "Nhạc sỹ của năm." Dương Cầm là nhạc sỹ trẻ sinh năm 1987 “nổi tiếng” với “sự khắt khe và khó tính” trong lao động nghệ thuật. Dương Cầm theo đuổi trường phái sáng tác đậm phong cách nghệ thuật, kén khán giả nhưng lại thể hiện được cái riêng của người nghệ sỹ. Thời gian qua, Dương Cầm đã làm đạo diễn cho nhiều chương trình ca nhạc lớn, Giám đốc âm nhạc Cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai 2017, nhà sản xuất của nhiều album và chương trình truyền hình được đông đảo công chúng yêu thích.

Nhạc sỹ Dương Cầm nhận giải Nhạc sỹ của năm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Với những hoạt động nổi bật trong năm như phát hành album "Tâm 9," phát hành các MV ca nhạc: “Em thì không," “Đâu chỉ riêng em," “Một vòng tay ngàn lời yêu," Mỹ Tâm thực sự xứng đáng với Giải thưởng “Ca sỹ của năm."

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng chia sẻ, giải âm nhạc Cống hiến góp phần vinh danh những thành tựu âm nhạc đại chúng nước nhà trong năm 2017. Giải thưởng chọn ra được những chương trình âm nhạc có giá trị nghệ thuật cao, những “hiện tượng” của đời sống âm nhạc và những tên tuổi nghệ sỹ mới...

Sau nhiều năm nhận được sự yêu mến, tin tưởng của khán giả, đến nay, Giải âm nhạc Cống hiến luôn người bạn đồng hành và cổ vũ người nghệ sỹ trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, góp phần xây dựng nền âm nhạc đại chúng mang bản sắc dân tộc Việt Nam, có giá trị nhân văn và nghệ thuật cao.

Giải Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức hàng năm bình chọn ra các danh hiệu nghệ sỹ nhận giải thưởng; phản ánh nỗ lực sáng tạo, đóng góp của nghệ sỹ với đời sống âm nhạc đại chúng nước nhà. Việc bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến được thực hiện công khai, minh bạch, kết quả giải thưởng được giữ bí mật đến phút cuối đã góp phần làm nên uy tín của Giải trong suốt 13 năm qua./.

 

Kết quả giải thưởng:

1. Nhà sản xuất của năm: Dương Cầm.

2. Music Video của năm: Em gái mưa (thể hiện: Hương Tràm; sáng tác: Mr Siro).

3. Bài hát của năm: Em dạo này (thể hiện + sáng tác: Ngọt).

4. Nghệ sĩ mới của năm: Ngọt.

5. Album của năm: Tâm 9 (Mỹ Tâm).

6. Chương trình của năm: Mặt trời của tôi (Đăng Dương).

7. Chuỗi chương trình của năm: Sao đại chiến (VTV + Công ty ADT).

8. Nhạc sĩ của năm: Dương Cầm.

9. Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm.