Nam Phi công bố kết quả bầu cử chính thức

Hà Nội (TTXVN 3/6/2024) Theo kết quả chính thức công bố ngày 2/6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) ở Nam Phi đã mất thế đa số trong Quốc hội sau 30 năm cầm quyền trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 29/5, khi chỉ giành được 159 ghế trong Quốc hội gồm 400 thành viên.

Kết quả bầu cử chính thức được công bố tại Trung tâm kết quả quốc gia của Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) ở Midrand, Nam Phi, ngày 2/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Không một đảng nào giành được đa số trong Quốc hội Nam Phi. ANC giành được 159 ghế (tương ứng với tỷ lệ 40% số phiếu bầu), tiếp đến là đảng trung hữu Liên minh Dân chủ (DA) với 87 ghế (tương ứng 22% số phiếu). Ở vị trí thứ 3 là đảng cấp tiến mới thành lập MK của cựu Tổng thống Jacob Zuma với 14,59% số phiếu bầu và 58 ghế.

Đương kim Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và lãnh đạo của hầu hết các đảng đối thủ đã tham dự buổi công bố kết quả bầu cử. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Jacob Zuma đã vắng mặt. Trước đó, nhân vật này đã cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử.

Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch đảng ANC Cyril Ramaphosa phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố tại Midrand, ngày 2/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, ông Ramaphosa cho rằng người dân Nam Phi đã lên tiếng và lãnh đạo các đảng phái chính trị, cũng như tất cả những người nắm giữ các vị trí có trách nhiệm trong xã hội Nam Phi phải tôn trọng mong muốn của người dân.

Lãnh đạo DA, ông John Steenhuisen, bày tỏ sẵn sàng đàm phán về việc thành lập một Chính phủ liên minh với ANC và các đảng khác./.

Xuân Phong