Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử 

Hà Nội (TTXVN 29/5/2024) Lúc 7h sáng 29/5 (giờ địa phương), tức 12h cùng ngày theo giờ Việt Nam, hơn 23.000 điểm bỏ phiếu ở Nam Phi đã mở cửa đón cử tri đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này. 

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Umlazi, Nam Phi ngày 29/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Theo các kết quả thăm dò dư luận, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) có thể mất thế đa số tuyệt đối sau 30 năm cầm quyền. 

Dưới sự lãnh đạo của ông Nelson Mandela, ANC đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994. Từ đó đến nay, ANC luôn giành được đa số phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia được tổ chức 5 năm một lần, dù tỷ lệ phiếu ủng hộ có xu hướng giảm dần.

Trường hợp tỷ lệ ủng hộ ANC giảm xuống dưới 50% trong cuộc bầu cử này, đảng sẽ phải thỏa thuận với ít nhất một đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ. 

Theo kế hoạch, 23.000 điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 21h00 cùng ngày. Ủy ban bầu cử quốc gia Nam Phi dự kiến công bố kết quả sơ bộ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 7 ngày sau đó./.

Lan Phương