NASA hướng dẫn cách chụp ảnh nhật thực bằng điện thoại

Hà Nội (TTXVN 8/4/2024) Nếu bạn có kế hoạch chụp ảnh nhật thực ngày 8/4, hãy tuân thủ khuyến cáo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về việc không nên hướng điện thoại trực tiếp vào Mặt Trời.

 

Một người quan sát chuẩn bị camera để theo dõi hiện tượng thiên văn kỳ thú nhật thực toàn phần, tại Cape Vincent, New York (Mỹ) ngày 7/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời thắc mắc của một người dùng trên mạng xã hội X, NASA cho biết việc hướng điện thoại trực tiếp vào Mặt Trời khi diễn ra nhật thực toàn phần có thể khiến cảm biến điện thoại bị hỏng, nhất là khi sử dụng ống kính phóng đại gắn trên điện thoại. Bên cạnh đó, NASA cũng đưa ra một số khuyến cáo trong việc chụp ảnh nhật thực. Theo đó, có thể sử dụng một bộ lọc ánh sáng Mặt Trời thích hợp để bảo vệ điện thoại. Cách tốt nhất là sử dụng kính quan sát nhật thực trước ống kính điện thoại khi chụp ảnh Mặt Trời trong quá trình diễn ra nhật thực một phần. Còn trong quá trình nhật thực toàn phần, có nghĩa là khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời, có thể bỏ bộ lọc ra để thấy quầng Mặt Trời.

NASA còn nhấn mạnh bất kỳ máy ảnh nào cũng có thể chụp được nhật thực và chỉ cần xử lý một cách cẩn thận. Theo NASA, những bức ảnh đẹp nhất đều đến từ những khoảnh khắc tự nhiên và bất ngờ./.

Thúc Anh