NASA xác nhận sứ mệnh DART thay đổi được quỹ đạo tiểu hành tinh

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/10/2022 cho biết sứ mệnh DART đã thành công trong việc thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos sau khi tàu vũ trụ của NASA va chạm có chủ đích với khối đá vũ trụ này.

Hình ảnh tàu vũ trụ thực hiện thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) bay qua tiểu hành tinh Didymos (trái) và chuẩn bị đâm vào Dimorphos (phải), ngày 26/9/2022 (Ảnh phát trên màn hình tại Trung tâm vũ trụ Kenedy thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ-NASA). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo NASA, đây là lần đầu tiên nhân loại thay đổi có chủ đích được chuyển động của một vật thể ngoài vũ trụ và cũng là lần đầu tiên thể hiện được một cách toàn diện công nghệ dịch chuyển tiểu hình tinh.

Trước đó, Dimorphos mất 11 giờ 55 phút để quay quanh quỹ đạo của tiểu hành tinh mẹ lớn hơn - Didymos. Theo NASA, với sự va chạm có chủ đích của DART với Dimorphos hôm 26/9, các nhà nghiên cứu xác nhận giờ đây quỹ đạo của Dimorphos quanh Didymos đã giảm xuống còn 11 giờ 23 phút. 

NASA khẳng định sứ mệnh DART nhằm thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh thông qua tác động về động học, để thử nghiệm và xác nhận phương thức bảo vệ Trái đất trong trường hợp có mối đe dọa va chạm từ tiểu hành tinh.

Tàu vũ trụ DART được phóng vào ngày 23/11/2021 và trải qua hành trình kéo dài 10 tháng để đến được tiểu hành tinh mục tiêu.