Nga bày tỏ lấy làm tiếc về việc Argentina không gia nhập BRICS

Hà Nội (TTXVN 30/12/2023) Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho rằng Argentina đã để “lỡ cơ hội” gia nhập BRICS, song nhấn mạnh mỗi quốc gia có quyền lựa chọn con đường phát triển của riêng mình.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky trả lời phỏng vấn tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/12/2023, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho biết Moskva lấy làm tiếc trước việc Tổng thống Argentina Javier Milei đã chính thức thông báo với những quốc gia thành viên trong nhóm BRICS về việc Buenos Aires sẽ không gia nhập khối này.

Phát biểu trước báo giới, ông Slutsky cho rằng Argentina đã để “lỡ cơ hội” gia nhập BRICS, song ông nhấn mạnh mỗi quốc gia có quyền lựa chọn con đường phát triển của riêng mình và quyết định của Argentina sẽ không tác động tiêu cực đến sự phát triển của BRICS.

Ngoài ra, ông Slutsky cũng nhấn mạnh vai trò của BRICS, trong đó tất cả các nước thành viên đều bình đẳng và đây là yếu tố quan trọng nhất khiến sức hấp dẫn của khối ngày càng tăng.

Ông Slutsky cũng khẳng định Nga mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ với Argentina.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Argentina Javier Milei đã chính thức thông báo nước này sẽ không gia nhập BRICS theo như lịch trình dự kiến vào ngày 1/1/2024 tới.

Trong thư gửi lãnh đạo 5 nước thành viên BRICS gồm Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, ông Milei cho biết trong giai đoạn hiện tại nhiều chính sách đối ngoại của Argentina đã thay đổi và “không còn phù hợp” để nước này trở thành thành viên của nhóm vào đầu năm tới.

BRICS chiếm 42% dân số thế giới và 23% GDP toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu của Argentina sang khối này chiếm tới gần 30%. Brazil và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn nhất của Argentina.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 diễn ra tại Johannesburg (Nam Phi) cuối tháng 8 năm nay, các nhà lãnh đạo BRICS đã quyết định mời 6 quốc gia gồm Iran, Argentina, Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ethiopia gia nhập khối này từ ngày 1/1/2024.

Tuy nhiên, với quyết định trên của Argentina, chỉ có 5 nước gia nhập BRICS sắp tới.

Nga sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên BRICS vào ngày 1/1/2024./.

Ngọc Tùng - Diệu Hương