Nga không bình luận về cuộc tranh luận giữa ông Biden và ông Trump

Hà Nội (TTXVN 29/6/2024) Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov ngày 28/6 cho biết Điện Kremlin không có bình luận gì về cuộc tranh luận giữa Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump vì đây là vấn đề nội bộ của Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, Tổng thống Putin trước đó đã bày tỏ sự thờ ơ với kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ. "Về cơ bản, chúng tôi không quan tâm ai thắng", ông Putin phát biểu hồi đầu tháng này khi Reuters hỏi liệu ông có tin rằng kết quả bầu cử Mỹ sẽ tạo nên sự khác biệt cho Moskva hay không.

"Đối với Nga, chúng tôi không nghĩ kết quả cuối cùng có nhiều ý nghĩa. Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống nào mà người dân Mỹ bầu ra", ông Putin nêu rõ.

Nga là một chủ đề lớn trong cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden khi cả hai đều cố gắng chứng tỏ ai là người cứng rắn hơn trong chính sách đối ngoại.

Với khoảng 10 lần được đề cập trong vòng một tiếng rưỡi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần được ông Biden và đối thủ cạnh tranh Donald Trump nhắc đến trong cuộc tranh luận bầu cử tổng thống diễn ra hôm 27/6.

Làm thế nào để chấm dứt giao tranh ở Ukraine, cuộc tranh luận về sự hỗ trợ của Mỹ đối với NATO và liệu các quốc gia châu Âu có đóng góp đủ cho Kiev hay không là những chủ đề thảo luận chính về cuộc xung đột.

Cụ thể, khi nói về cuộc xung đột ở Ukraine và NATO trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa tuyên bố ông sẽ chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu tái đắc cử.

Ông Trump cũng chỉ trích cách xử lý xung đột của Tổng thống Biden, bao gồm cả quyết định cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine. Theo ông Trump, sự giúp đỡ này là quá nhiều nhưng kết quả mang lại quá ít. 

Về phần mình, Tổng thống Biden cảnh báo rằng ông Trump có ý định rút khỏi NATO và sẽ tránh xa thỏa thuận phòng thủ tập thể theo Điều 5, vốn là cốt lõi của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Ông Biden nói rằng điều này sẽ khuyến khích các đối thủ của Mỹ./.

Vũ Thanh