Nga siết chặt quản lý người nhập cư

Hà Nội (TTXVN 1/4/2024) Ngày 1/4, Bộ Nội vụ Nga đã hoàn tất soạn thảo dự luật siết chặt kiểm soát trong vấn đề người nhập cư. Dự luật này được gấp rút hoàn thiện sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố làm 143 người thiệt mạng tại nhà hát Crocus City Hall gần Moskva vào tháng trước với các nghi phạm là người nhập cư.

Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Moskva, Nga, ngày 29/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Irina Volk nêu rõ dự luật mới có tên gọi “Về điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh vào/từ LB Nga của công dân nước ngoài và người không có quốc tịch, cũng như điều kiện lưu trú và tạm trú của những người này trên lãnh thổ LB Nga”. Dự luật mới mở rộng cơ sở pháp lý để “sử dụng các biện pháp và phương tiện hiện đại trong kiểm soát việc nhập cảnh và lưu trú” của người nước ngoài tại Nga.

Cụ thể, Nga sẽ áp dụng phương pháp nhận dạng sinh trắc học trong thủ tục nhập cảnh vào nước này. Theo dự luật, Nga sẽ tiến hành lập hồ sơ số hóa đối với người nước ngoài, đặt chế độ lưu trú có kiểm soát ở LB Nga đối với một số nhóm công dân nước ngoài, tăng cường kiểm soát đối với người sử dụng lao động hoặc dịch vụ sử dụng lao động nước ngoài, các lệnh cấm đối với người nhập cư trái phép, cũng như lệnh cấm các cơ quan chính phủ, tổ chức, cá nhân và pháp nhân cung cấp dịch vụ cho những người vi phạm luật nhập cư.

Dự luật mới cũng đề xuất một loại giấy tờ tùy thân duy nhất cho người nước ngoài trên lãnh thổ LB Nga, thay thế cho tất cả các loại giấy tờ hiện tại nhằm xác nhận quyền cư trú và làm việc tại nước này. Tổng thời gian tạm trú của người nước ngoài tại LB Nga hiện nay sẽ không quá 90 ngày trong vòng 1 năm (trong khi quy định hiện hành là 90 ngày trong vòng 6 tháng). Tài liệu này cũng đề xuất người nước ngoài sẽ phải chấp nhận khả năng bị hạn chế quyền nhập cảnh vào Nga, lưu trú và cư trú tại nước này trong trường hợp vi phạm luật pháp Nga.

Bộ Nội vụ cũng đề xuất áp dụng lệnh trục xuất đối với người phạm tội hoặc những người gây ra mối đe dọa an ninh, cũng như người không muốn nhập cảnh và lưu trú tại LB Nga, những người gây ra mối đe dọa an ninh nhưng ở bên ngoài nước Nga hoặc không rõ địa điểm. Một điểm khác của dự thảo là đưa việc giám sát hành chính đối hoạt động cư trú của công dân nước ngoài tại Nga vào nhiệm vụ của cảnh sát. Đặc biệt, tất cả các cơ quan chính phủ, tổ chức và công dân đều có thể nhận được xác nhận trực tuyến về việc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nga. Đây sẽ là cơ sở để cung cấp dịch vụ công và thương mại cho người nước ngoài.

Theo thống kê, có khoảng 6,5 triệu công dân nước ngoài lưu trú ở Nga tính đến tháng 1/2024, trong đó chủ yếu lao động đến từ các nước Trung Á, châu Á. Số lao động nhập cư thường tăng lên vào mùa Hè./.

Tâm Hằng