Nga tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả của vụ tấn công khủng bố

Hà Nội (TTXVN 28/3/2024) Trên kênh telegram của mình ngày 27/3, Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergei Sobyanin đã bày tỏ cảm ơn tất cả những người đã giúp khắc phục hậu quả của vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở ở Krasnogorsk thuộc ngoại ô Moskva. Ông Sobyanin viết: “Gần 400 lính cứu hỏa và cứu hộ, hơn 140 thiết bị cứu hỏa đã tham gia dập tắt đám cháy tại Crocus City Hall. 44 đội cứu thương và 3 trực thăng y tế đã được điều động đến hiện trường thảm kịch”.

Trung tâm thương mại và nghệ thuật Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva, Nga cháy rụi sau vụ tấn công khủng bố, ngày 26/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thị trưởng Sobyanin, các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể để cứu sống và nhanh chóng chữa lành cho các nạn nhân. Theo quan chức này, hơn 100 nhân viên Dịch vụ cứu thương Moskva và Trung tâm Y tế Thảm họa, hơn 700 bác sĩ và y tá tăng ca làm việc trong bệnh viện hoặc tham gia cứu hộ các nạn nhân. Tổng cộng 94 người được đưa tới các bệnh viện ở thủ đô Moskva. Hiện 34 người đã được xuất viện và còn 60 người đang được điều trị. Số bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy kịch đã giảm gần 3 lần. Trong khi đó, có hơn 7.700 người đã hiến máu cho các nạn nhân.

 Theo ông Sobyanin, 110 nhân viên xã hội và hơn 150 nhà tâm lý học thường xuyên liên lạc với gia đình những người thiệt mạng và bị thương, kể cả những người đến từ các vùng khác của đất nước. “Hoạt động kinh doanh của thủ đô đã cung cấp sự hỗ trợ to lớn - quyên góp, cung cấp các nguồn lực vật chất, vận chuyển và thậm chí xóa các khoản nợ cho các nạn nhân. Hơn 215 triệu ruble đã được các nhà hàng và doanh nghiệp bán lẻ ở Moskva gửi đến để giúp đỡ các nạn nhân và gia đình các nạn nhân. Hơn 20 triệu ruble đã được người dân Moskva quyên góp để giúp đỡ các nạn nhân và gia đình thông qua các hoạt động từ thiện của thành phố”, ông Sobyanin nhấn mạnh.

Thị trưởng Sobyanin lưu ý rằng việc khắc phục hoàn toàn hậu quả của vụ tấn công khủng bố sẽ mất một thời gian. Thị trưởng Sobyanin khẳng định: “Việc giúp đỡ các nạn nhân sẽ là mối quan tâm thường xuyên của chúng tôi”./.

Duy Trinh