Nga tổ chức ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân

Hà Nội (TTXVN 24/3/2024) Ngày 24/3 được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng khủng bố đẫm máu tại nhà hát Crocus City Hall hôm 22/3.

Lực lượng cứu hộ được triển khai tới hiện trường vụ tấn công trung tâm thương mại Crocus ở Moskva, Nga ngày 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong ngày hôm nay cả nước Nga sẽ buông cờ rủ, hủy tất cả các hoạt động giải trí. Các kênh truyền hình không phát chương trình quảng cáo và vui nhộn. Các bảo tàng lớn của Nga sẽ dành một phút im lặng vào giữa trưa giờ Moskva để tưởng nhớ các nạn nhân.
Các nhà thờ Chính thống của Nga sẽ tổ chức cầu nguyện cho nạn nhân. Cơ quan Quản lý Tâm linh của người Hồi giáo (DUM) của Moskva sẽ tạm ngừng công việc xây dựng “Lều Ramadan” tại Nhà thờ Hồi giáo Tưởng niệm. Giáo sĩ trưởng Nga Berel Lazar tuyên bố hủy bỏ các sự kiện lễ hội nhân ngày lễ Purim của người Do Thái, vốn bắt đầu vào ngày 23 tháng 3.

Kể từ năm 1993 Nga đã 29 lần phải tuyên bố quốc tang, trong đó có những lần liên quan đến những vụ khủng bố gây chấn động như vụ khủng bố tại nhà hát Dubrobka năm 2002, vụ bắt con tin tại trường học Beslan năm 2004, hỏa hoạn tại câu lạc bộ “Con ngựa què” năm 2009. Lần gần đây nhất Nga đã dành một ngày quốc tang sau vụ cháy tại trung tâm thương mại-giải trí “Anh đào mùa đông” tại Kemerovo năm 2018. Lúc đó hơn 60 người đã thiệt mạng và đa số là trẻ em.

Từ ngày 22/3 người dân Nga đã mang hoa đến địa điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố, và các đài tưởng niệm tự phát xuất hiện ở các vùng của Nga để tưởng nhớ các nạn nhân. Chỉ riêng ngày 23/3, hơn 4 nghìn cư dân thủ đô đã đến các trung tâm hiến máu để giúp đỡ các nạn nhân. Một số người Việt Nam tại Moskva cũng đến đặt hoa và hiến máu ủng hộ các nạn nhân.

Các ngân hàng Nga đã thông báo sẽ xóa các khoản vay của nạn nhân vụ tấn công khủng bố. Các hãng hàng không lớn sẽ chuyên chở miễn phí thân nhân nạn nhân đến và rời Moskva về quê hương họ.
Vụ khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall ngoại ô Moskva hôm 22/3, một số kẻ vũ trang đã xông vào nhà hát trước một buổi biểu diễn có hàng nghìn khán giả và xả súng vào đám đông, ném mìn cháy gây cháy lớn. Theo số liệu được thông báo cho tới nay, 133 người đã thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đang điều trị tại các bệnh viện của Moskva và các thành phố vệ tinh, 16 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trên kênh truyền hình trong lần phát biểu đầu tiên sau thảm họa hôm 23/3 người đứng đầu nước Nga bày tỏ những lời chia buồn chân thành đến tất cả những ai đã mất người thân trong vụ khủng bố. Ông khẳng định tất cả những kẻ khủng bố phải bị tiêu diệt./.

Tâm Hằng