[Photo] Nghĩa trang liệt sỹ A1: “Nhân chứng” lịch sử về tinh thần quật cường của dân tộc

Tại Nghĩa trang A1 Điện Biên Phủ từ sáng sớm đến xế chiều luôn tấp nập những đoàn du khách đến thăm viếng, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ.

 • Những ngày này, tại nghĩa trang liệt sỹ A1 ở trung tâm thành phố Điện Biên, hàng dòng người thành kính dâng những vòng hoa, thắp những nén hương lên đài tưởng niệm, lên từng ngôi mộ liệt sỹ, bày tỏ sự tri ân đến những anh hùng liệt sỹ đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Những ngày này, tại nghĩa trang liệt sỹ A1 ở trung tâm thành phố Điện Biên, hàng dòng người thành kính dâng những vòng hoa, thắp những nén hương lên đài tưởng niệm, lên từng ngôi mộ liệt sỹ, bày tỏ sự tri ân đến những anh hùng liệt sỹ đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Nghĩa trang liệt sỹ A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía Nam bên ngoài được bao quanh bởi tường thành cao. Cổng chính được thiết kế theo kiểu thành cổ, hai bên là hai bức phù điêu khắc nổi tái hiện lại diễn biến những cảnh quan chiến trường và kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ vĩ đại (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Bảng vàng hai bên cổng chính đi vào nghĩa trang, nơi ghi danh các liệt sỹ hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, được thống kê theo tỉnh, thành trên cả nước (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Lễ đài và gác chuông của nghĩa trang có kiến trúc của công trình Khuê Văn Các (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Đây là nơi yên nghỉ của 644 chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Sau 2 lần quy hoạch, đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng (vào các năm 1994, 2013) Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia A1 trở thành công trình văn hóa lịch sử, hội tụ tính trang nghiêm, bền vững, thẩm mỹ, có kiến trúc và quy mô hợp lý, phù hợp với tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Trên từng tất đất ở Nghĩa trang liệt sỹ A1 hiện đang là nơi an nghỉ của 644 chiến sỹ đều là những cán bộ, chiến sỹ. Họ đều là những chiến sỹ vô danh, các anh đã ra đi khi đến tên tuổi quê quán mình cũng chẳng thể giữ lại. Ngoài ra, còn các chiến sỹ còn lại an táng ở 2 nghĩa trang khác nhau trong thành phố là Nghĩa trang Him Lam và Nghĩa trang Độc Lập (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Phía cuối nghĩa trang là nhà tưởng niệm có hình chữ A, trên đỉnh là ngôi sao lớn và 644 ngôi sao nhỏ biểu tượng cho 644 các liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch lịch sử (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Trước nhà tưởng niệm là hai cây đại thụ và hai cụm tượng màu vàng: một là hai người phụ nữ dân tộc Thái, Kinh và em bé đang nâng dải lụa, hai là hai chiến sỹ mặc áo trấn thủ đội mũ tai bèo (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Được xây dựng năm 1958, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1 có diện tích rộng 3,2ha, nằm cách chân Đồi A1 khoảng vài trăm mét về phía Nam (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Tại Nghĩa trang A1, từ sáng sớm đến xế chiều luôn tấp nập những đoàn du khách đến thăm viếng, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Trong quá trình tìm kiếm và quy tập hài cốt thường xuất hiện trường hợp nhiều chiến sỹ cùng hy sinh tại cùng một địa điểm. Do không thể tách rời nên con cháu đã đưa họ về chung, tên của họ được để cùng trên 1 nấm mộ (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Nghĩa trang liệt sỹ A1 có 644 ngôi mộ, duy chỉ có bốn ngôi mộ lớn có bia khắc đủ họ tên là của các anh hùng: Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót và Trần Can. Trong nghĩa trang còn có nơi ghi danh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Chỉ tính riêng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Quân đội nhân dân Việt Nam đã mất đi hơn 4.000 người con ưu tú. Họ đến từ nhiều địa phương, nhiều dân tộc và đều còn rất trẻ. Sự hy sinh của họ như một bằng chứng đầy đau đớn nhưng cũng không kém phần kiêu hãnh cho lời thề quyết tử với non sông (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ, hương khói quanh năm nên không gian ở đây rất yên tĩnh, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 • Nghĩa trang liệt sỹ A1 ngày nay như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ. Nghĩa trang A1 là một địa điểm không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào (4/2024). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)