Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington “nóng lòng” trở lại đàm phán với Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-pê-ô) ngày 1/3 cho biết Mỹ đang rất "nóng lòng trở lại bàn đàm phán" để tiếp tục đối thoại với Triều Tiên về những khúc mắc sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila trong chặng dừng chân ngắn tại Philippines sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, ông Pompeo cũng cho biết Triều Tiên "về cơ bản đề nghị dỡ bỏ mọi trừng phạt", song không làm rõ đề xuất dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon (Dông-piên) ở mức nào. Ông cũng nói Bình Nhưỡng đã rất cởi mở liên quan kế hoạch sẵn sàng triển khai ở Yongbyon, song "vẫn chưa đủ rõ ràng về quy mô đề xuất thực hiện".

        Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị, giúp duy trì không khí hòa hoãn trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.

        Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị trên vì còn bất đồng về các lệnh trừng phạt và các biện pháp tương ứng. Tổng thống Trump tại cuộc họp báo sau hội nghị cho biết ông Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ "hoàn toàn", tuy nhiên sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (Ri Y-âng Hô) tại cuộc họp báo lúc nửa đêm 28/2 (theo giờ Hà Nội) cho biết Bình Nhưỡng chỉ muốn dỡ bỏ "một phần" các lệnh trừng phạt và nhấn mạnh đây là "đề nghị thực chất" để các kỹ sư hai nước dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạt nhân chính tại Yongbyon. Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết Triều Tiên đã đề nghị đóng cửa "một phần" tổ hợp hạt nhân Yongbyn đổi lại việc dỡ bỏ "hoàn toàn" các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, ngoại trừ các biện pháp cấm vận vũ khí. Quan chức này nhận định: "Thế tiến thoái lưỡng nan ở đây là Triều Tiên không sẵn lòng đóng băng toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ"./.

 

        Bích Liên (TTXVN)