Người dân Croatia bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

Hà Nội (TTXVN 17/4/2024) Ngày 17/4, Croatia bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử để bầu ra Quốc hội mới trong bối cảnh những cạnh tranh chính trị đang diễn ra quyết liệt.

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Zagreb ngày 17/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Croatia đương nhiệm Andrej Plenkovic, đại diện cho Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) bảo thủ, đang tìm cách tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Trong khi đó, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic, một người theo chủ nghĩa dân túy cánh tả, cũng đã bất ngờ bước vào cuộc cạnh tranh với tư cách là ứng cử viên của đảng Dân chủ Xã hội (SDP) vào giữa tháng 3.

Cuộc đối đầu và những căng thẳng chính trị diễn ra trong khi quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này đang phải vật lộn với nạn tham nhũng, tình trạng thiếu lao động, tỷ lệ lạm phát cao nhất trong khu vực đồng tiền chung ruro và tình trạng di cư bất hợp pháp.

Cuộc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng và kết thúc vào 7 giờ tối (giờ địa phương). Khoảng 3,7 triệu cử tri sẽ đưa ra lựa chọn giữa hơn 2.000 ứng cử viên. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố trong những ngày tiếp theo./.

Linh Tô