Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga: Tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé hiện nay ổn định

Hà Nội (TTXVN 12/5/2011) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé ổn định, bà con đang tập trung chuẩn bị cho bầu cử.

Chiều 12/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói, vừa qua đã có một số thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé với dụng ý xấu là xuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam và thực tế tình hình ở Việt Nam.

Trong những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2011, một số phần tử cực đoan đã sử dụng những luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, kích động, lôi kéo, thậm chí đã cưỡng bức nhiều đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương về các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là “thành lập Vương quốc Mông,” gây mất trật tự, an ninh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Do thời tiết xấu, điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh, một số bà con bị đau ốm, trong đó có một cháu nhỏ bị ốm chết. Trước tình hình trên, chính quyền và các đoàn thể nhân dân huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích để bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, nhân dân đã tự giác trở về nơi cư trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống.

Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo các quy định của pháp luật. Hiện nay tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé là ổn định, chính quyền địa phương cùng bà con đang tập trung chuẩn bị cho sự kiện hết sức quan trọng là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp theo đúng kế hoạch.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm 54 dân tộc anh em. Nhà nước Việt Nam đặc biệt chú trọng bảo đảm thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau giữa các dân tộc, tạo mọi điều kiện để các dân tộc cùng phát triển, gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Việc bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên cao của Việt Nam, thể hiện trong luật pháp, chính sách, các chương trình quốc gia của Việt Nam và đã đạt nhiều thành tựu được cộng đồng quốc tế ghi nhận dân tộc.

Mới đây, chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc về các vấn đề dân tộc thiểu số đã thăm, làm việc tại Việt Nam và đánh giá cao quyết tâm chính trị, các chính sách, biện pháp và chương trình của Nhà nước nhằm bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực.

Mường Nhé là huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên. Được sự đầu tư của Nhà nước cùng chính những nỗ lực của nhân dân, thông qua việc triển khai thực hiện nhiều chương trình mục tiêu của Chính phủ như 134, 135, 167…, tỷ lệ hộ đói nghèo tại Mường Nhé đã giảm 5%/năm.

Năm 2009, Mường Nhé đã triển khai đề án phát triển kinh tế- xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là gần 6.000 tỷ đồng./.