Nhà báo Vũ Việt Trang - Tổng Giám đốc TTXVN: Giải thưởng là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng văn học, nghệ thuật nhí

Ngày 31/5/2023, Báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan chủ quản của Báo Thể thao và Văn hóa tại lễ trao Giải thưởng năm nay

Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao GIẢI THƯỞNG LỚN mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có tác phẩm A lô!... Cậu đấy à? được đưa vào xét giải năm nay. Ảnh: Hòa Nguyễn

 Thưa toàn thể các anh, chị có mặt tại Lễ trao giải ngày hôm nay,

Các em nhỏ yêu quý,

Viết về thiếu nhi, lấy thiếu nhi là chủ thể sáng tác luôn tạo ra một sự cuốn hút đặc biệt với những góc nhìn sinh động, đa sắc màu và mới mẻ. Để tôn vinh những tác giả, tác phẩm của mảng đề tài này, Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn do báo Thể thao & Văn hóa của TTXVN tổ chức, đến nay đã đi qua 3 mùa giải, đã góp thêm tiếng nói động viên, cổ vũ để đời sống tinh thần của trẻ em ngày một phong phú hơn; thể hiện được tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của xã hội đối với các em thiếu niên, nhi đồng, mầm non của đất nước. Hơn thế nữa, Giải thưởng còn là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng văn học, nghệ thuật nhí.

Tôi rất vui mừng khi thấy Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã trải qua 4 mùa giải, kể cả trong giai đoạn mọi hoạt động bị ngưng trệ, giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Năm 2021, vào lúc cao điểm nhất của dịch bệnh, Ban tổ chức đã linh hoạt tổ chức Lễ trao giải không có khán giả tham dự. Năm 2022, khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, Lễ trao giải được tổ chức như thường lệ, đông vui hơn với sự tham dự của nhiều tác giả, tác phẩm, trong đó có cả những tác phẩm viết về COVID 19 trong con mắt trẻ thơ. Nỗ lực duy trì Giải trong những thời điểm khó khăn đó đã cho thấy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trẻ em vẫn luôn là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc.

Một điều đáng ghi nhận nữa là sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng ở mọi lứa tuổi, ở cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã mang đến cho xã hội, và đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Những thành công ấy có được là nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của báo Thể thao & Văn hóa, thể hiện trách nhiệm với xã hội thông qua tôn chỉ hoạt động của báo: đó là góp phần phát triển nền văn hóa nghệ thuật, thể thao nước nhà.

Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao GIẢI THƯỞNG LỚN mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có tác phẩm A lô!... Cậu đấy à? được đưa vào xét giải năm nay. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đặc biệt, uy tín của Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn được tạo dựng bởi chất lượng và sự cẩn trọng trong bình chọn các tác phẩm, tác giả. Những thành viên Ban Giám khảo đáng kính, có uy tín trong hoạt động văn học nghệ thuật của đất nước đã mang lại thành công lớn cho một giải thưởng văn học không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn là sân chơi nghệ thuật của cả người lớn và các em nhỏ.

Với những ý nghĩa đó, xin chúc mừng các tác giả, tác phẩm được trao tặng Giải thưởng Lớn "Hiệp sỹ Dế mèn", Giải thưởng "Khát vọng Dế mèn" cùng những Giải thưởng khác trong mùa Giải Thiếu nhi Dế mèn lần thứ 4 năm 2023.

Xin chúc Giải thưởng sẽ ngày một lớn mạnh, không ngừng lan tỏa trong xã hội những giá trị tốt đẹp xuất phát từ ý tưởng sáng tạo nghệ thuật tươi mới của các tác giả trẻ.

Chúc các em thiếu nhi một mùa hè vui tươi, bổ ích.

Xin trân trọng cảm ơn các quý vị và các đơn vị đã đồng hành với báo Thể thao Văn hóa để làm nên sự thành công của Giải thưởng Dế mèn.