Nhân Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm chính thức Việt Nam: Khẳng định hợp tác kênh Nghị viện là trụ cột quan trọng

    Nhân vật liên quan

    • Vương Đình Huệ

Hà Nội (TTXVN 5/1/2024) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 9/1/2024.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đến Việt Nam sau gần 12 năm, đáp lại chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9/2023; là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria, nhất là khi Quốc hội hai nước vừa ký kết và triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trong những năm qua, quan hệ hai nước phát triển tích cực, nhất là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao. Hai bên thường xuyên phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN- EU.

Trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, khu vực Trung Đông Âu đóng một vai trò rất quan trọng, là cửa ngõ để Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các quốc gia ở khu vực, trong đó Bulgaria là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu. Vào tháng 9/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Bulgaria và nhận được sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của các nhà lãnh đạo Bulgaria. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký mới Bản ghi nhớ giữa Quốc hội hai nước.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội hai nước luôn được củng cố và phát triển tích cực. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tiêu biểu như chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria vào năm 2004 và Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva vào năm 2012, chuyến thăm chính thức Bulgaria năm 2007 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và nhiều chuyến thăm cấp Phó Chủ tịch Quốc hội của hai bên. Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế mà Quốc hội hai nước cùng tham gia như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á- Âu (ASEP)...

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria góp phần củng cố sự tin cậy, thể hiện sự coi trọng của hai bên đối với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, nhiều mặt giữa hai nước; khẳng định quan hệ hợp tác kênh nghị viện là một trụ cột quan trọng, tương xứng với quan hệ hai nước. Chuyến thăm nhằm hiện thực hoá các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ bản Ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria được Chủ tịch Quốc hội hai bên ký kết vào tháng 9/2023; thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Rossen Dimitrov Jeliazkov tới Việt Nam ngay vào những ngày đầu tiên của năm 2024 diễn ra trong bối cảnh Bulgaria cơ bản đạt được một số thành tựu nhất định về thể chế và kinh tế-xã hội sau hơn 2 năm trải qua bất ổn chính trị và chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long nhấn mạnh, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Bulgaria sau hơn 10 năm kể từ khi Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev thăm Việt Nam vào tháng 10/2013 và đặc biệt hơn có thể coi là chuyến thăm “đáp lễ” của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Bulgaria vào tháng 9/2023. Điều này thể hiện sự coi trọng, quý mến và tình cảm tốt đẹp của nhà nước và nhân dân Bulgaria luôn dành cho Việt Nam với tư cách là một nước bạn bè truyền thống, tin cậy, thủy chung và là một trong những đối tác quan trọng nhất của Bulgaria ở khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, chuyến thăm góp phần mở ra các cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên cả bình diện song phương lẫn đa phương, hướng tới nhiều hoạt động quan trọng và có ý nghĩa khác nhằm chuẩn bị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (8/2/1950 - 8/2/2025).

Với ý nghĩa trên, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov góp phần tăng cường củng cố và vun đắp hơn nữa mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Đây sẽ là dịp để hai bên trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, tăng cường quan hệ song phương và hợp tác một cách thực chất, hiệu quả, nhất là trên một số lĩnh vực cả hai nước có thế mạnh như thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, du lịch, lao động và hợp tác giữa các địa phương...

Với các hoạt động trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Rossen Dimitrov Jeliazkov và các thành viên trong Đoàn sẽ trực tiếp chứng kiến những thành tựu kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, về đất nước và con người Việt Nam giàu lòng mến khách, yêu chuộng hòa bình, luôn nỗ lực vươn lên và phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch./.

DT