Nhân viên Đại sứ quán Mexico rời Ecuador

Hà Nội (TTXVN 8/4/2024) Ngày 7/4, nhân viên Đại sứ quán Mexico đã rời Ecuador sau khi Mexico cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ này.

 

Cảnh sát đặc nhiệm Ecuador áp giải cựu Phó Tổng thống Jorge Glas (giữa) tới nhà tù La Roca ở Guayaquil, sau khi đột kích Đại sứ quán Mexico ở thủ đô Quito để bắt giữ cựu lãnh đạo này, ngày 6/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc đình chỉ quan hệ ngoại giao diễn ra sau vụ lực lượng an ninh Ecuador bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tại Đại sứ quán Mexico.

Trên mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận nhân viên đại sứ quán và các thành viên gia đình họ đang trở về Mexico. Thông báo của bộ trên nêu rõ Đại sứ quán Mexico cũng như các cơ quan lãnh sự của nước này tại Ecuador “sẽ đóng cửa vô thời hạn”.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador trước đó đã chỉ đạo Ngoại trưởng Alicia Barcena phối hợp để đưa các nhân viên ngoại giao cùng gia đình họ ở Ecuador về nước.

Nhân viên Đại sứ quán Mexico ở Ecuador rời tòa đại sứ để về nước, ngày 7/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Căng thẳng giữa Mexico và Ecuador là một trong những sự cố ngoại giao tồi tệ nhất tại Mỹ Latinh trong nhiều năm gần đây, gây quan ngại cho các quốc gia trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/4, Chính phủ Colombia yêu cầu Honduras, quốc gia đảm nhiệm chức Chủ tịch Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) triệu tập một cuộc họp bất thường để thảo luận về vụ việc này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Argentina đã ra thông cáo kêu gọi tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế cũng như các nghĩa vụ phát sinh từ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Vụ bắt giữ ông Jorge Glas tại Đại sứ quán Mexico xảy ra rạng sáng 6/4 theo giờ địa phương, vài tiếng trước khi ông này được Tổng thống Mexico chính thức cấp quy chế tị nạn chính trị.

Ông Glas là Phó Tổng thống Ecuador nhiệm kỳ 2013-2018, bị kết án tổng cộng 14 năm tù giam vì cáo buộc nhận hối lộ và liên quan đến vụ án tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil) - vụ hối lộ lớn mà nhiều quan chức tại nhiều quốc gia Mỹ Latinh dính líu. Ông Glas mới hoàn thành 5 năm tù, được trả tự do vào năm 2022 và sau đó nhận lệnh bắt giữ lại hồi tháng 12 năm ngoái. Từ đó đến khi bị bắt, ông Glas vẫn tị nạn tại Đại sứ quán Mexico ở Quito./.

Bích Liên – Diệu Hương