Nhật Bản: Triều Tiên có thể đã phóng 2 tên lửa đạn đạo - Tên lửa rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế

Hà Nội (TTXVN 18/3/2024) Theo các nguồn tin từ Chính phủ và Bộ Quốc phòng Nhật Bản sáng 18/3, Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo và cả 2 tên lửa này đều rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

 

Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát sóng tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết hiện nước này chưa ghi nhận tác động nào từ các vụ phóng nói trên.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 2 vụ phóng diễn ra cách nhau khoảng 30 phút.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Hwanghae.

Vụ phóng gần đây nhất của Triều Tiên vào ngày 14/1 và vật thể được phóng đi là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Vụ phóng mới nhất nêu trên được Triều Tiên thực hiện trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hàn Quốc ngày 17/3 để tham dự một hội nghị theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk Yeol.

Thời gian gần đây, tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng do những hành động quân sự của các bên. Triều Tiên ngày 15/3 đã tiến hành huấn luyện tác chiến trên không, ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận chung thường niên mang tên Lá chắn Tự do, bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng./.

Thanh Phương