Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí mở ra một kỷ nguyên mới cho cả hai nước

Hà Nội (TTXVN 25/12/2019) Ngày 25/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) đã nhất trí kiến tạo một kỷ nguyên mới cho cả hai nước, trong bối cảnh hai bên đang xúc tiến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) tới đất nước "Mặt trời mọc" vào mùa Xuân năm tới.

Trong ảnh: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ 4, trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ 4, phải) tại cuộc hội đàm ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc) ngày 25/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường tại thành phố Thành Đô (Chengdu), Trung Quốc, Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn sự cải thiện gần đây trong quan hệ song phương trở nên bền vững, cũng như thúc đẩy hoạt động trao đổi và đối thoại cấp cao "liên tục" giữa hai nước. Ông cũng nhấn mạnh sẽ không thể đạt được sự cải thiện quan hệ song phương thực sự nếu tình hình vẫn bất ổn trên biển Hoa Đông.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết động lực cải thiện quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản vẫn đang tiếp tục được duy trì và hai bên hiện đã trở lại "quỹ đạo thông thường".

Trong ảnh: Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc họp báo ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc) ngày 24/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc gặp diễn ra trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Abe để dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung - Nhật - Hàn. Trước khi tới Thành Đô, Thủ tướng Abe cũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ở thủ đô Bắc Kinh trong ngày 23/12.

Một loạt cuộc gặp cấp cao diễn ra trong tuần này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức năm 2013. Trong ngày 24/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) cũng đã tiến hành hội đàm ở thủ đô Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku (Xên-ca-cư) trên Biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Diaoyu). Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực./.

Phương Oanh