Những điều lý thú về chú gấu bông Albart tại EURO 2024

Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Linh vật thường được coi là gương mặt đại diện của giải đấu, xuất hiện lần đầu tiên tại Giải Vô địch Bóng đá châu Âu kể từ năm 1980 khi Pinocchio là nhân vật được chủ nhà Italy lựa chọn. Kể từ đó, một số loài động vật và nhân vật hoạt hình khác nhau đã được lựa chọn làm linh vật để quảng bá cho giải đấu cũng như truyền thông điệp tới cộng đồng.

Chú gấu bông Albart - linh vật của EURO 2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Tháng 6/2023, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và nước chủ nhà Đức công bố linh vật chính thức cho EURO 2024. Linh vật là một chú gấu bông mặc trang phục thi đấu bóng đá với nhiều màu sắc rực rỡ, diện tất và giày. Đây là một sản phẩm sáng tạo của nhà thiết kế Anthony Rule, lấy cảm hứng từ chú gấu bông Teddy - món đồ chơi phổ biến của trẻ em trên toàn thế giới, xuất hiện lần đầu tiên ở Đức vào đầu thế kỷ 20. Trước khi ra mắt mẫu linh vật gấu bông, nhà thiết kế Anthony Rule đã gửi rất nhiều phiên bản, chỉnh sửa và tiến hành thảo luận với UEFA về vấn đề này.

Một cuộc thi đặt tên cho chú gấu đã được tổ chức trực tuyến trên trang web UEFA.com và các trường học tại khắp châu Âu. Kết quả, Albart giành chiến thắng với 32% số phiếu, vượt qua các những cái tên được chọn khác như Barnardo, Barnheart và Herzi von Bär, tất cả đều có nghĩa là gấu theo cách chơi chữ trong tiếng Đức. 
Albart mang sứ mệnh truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ yêu thích bóng đá và vận động thể thao. Với nụ cười rạng rỡ, đôi mắt to tròn, thân thiện và biểu cảm vui tươi, Albart đã đến thăm các trường học, khơi dậy niềm đam mê bóng đá và khuyến khích lối sống năng động cho các em nhỏ.

Giám đốc giải EURO 2024 - cựu tuyển thủ Đức Philipp Lahm - chia sẻ: "Là cha mẹ, tôi hiểu tầm quan trọng của việc khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ em. Albart là đại diện cho niềm vui, tinh thần thể thao và giá trị cốt lõi của bóng đá. Chúng tôi hy vọng Albart sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ yêu thích môn thể thao vua và rèn luyện sức khỏe".

Trong khi đó, Đại sứ giải đấu Celia Sasic nhấn mạnh: "Linh vật Albart mang thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đồng đội, lối sống tích cực và tầm quan trọng của vận động thể thao. Albart sẽ là người bạn đồng hành cùng các em nhỏ trong hành trình khám phá đam mê bóng đá và phát triển bản thân".

Linh vật Albart được kỳ vọng sẽ góp phần tạo nên bầu không khí sôi động và náo nhiệt cho EURO 2024. Albart sẽ xuất hiện tại các trận đấu, khu vực dành cho người hâm mộ và các sự kiện liên quan đến giải đấu. Hình tượng Albart cũng được chế tác thành các vật phẩm lưu niệm. Gấu nâu Albart phiên bản thú nhồi bông hiện được bán trên cửa hàng của UEFA với 2 mức giá 25 USD và 38 USD mỗi con./.

Cẩm Oanh