Những khó khăn đang chờ đợi chính phủ mới ở Ireland

Hà Nội (TTXVN 8/4/2024) Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhà lãnh đạo của đảng Fine Gael, ông Simon Harris, dự kiến sẽ được Quốc hội Ireland chính thức bầu làm Thủ tướng vào ngày 9/4. Tuy nhiên, khó khăn đang chờ đợi ông Harris ở phía trước khi ông chỉ có chưa đầy một năm để giải quyết mối quan tâm chính của cử tri và xây dựng lại sự ủng hộ cho đảng của mình.

Ông Simon Harris phát biểu sau khi được bầu làm Lãnh đạo mới của đảng Fine Gael, tại Athlone, Ireland, ngày 24/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Financial Times ngày 8/4 cho biết ông Harris, người đứng đầu liên minh ba đảng cầm quyền tại Ireland gồm đảng Fine Gael, đảng Fianna Fáil và đảng Xanh, sẽ được bầu làm Thủ tướng sau khi người tiền nhiệm Leo Varadkar tuyên bố từ chức vào tháng trước. Ông Harris sẽ giữ chức Thủ tướng chưa đầy một năm trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3/2025.

Cuộc khủng hoảng nhà ở là mối quan tâm hàng đầu của cử tri Ireland hiện nay. Trong bài phát biểu gần nhất tại hội nghị đảng, ông Harris cam kết sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc triển khai kế hoạch xây dựng thêm 250.000 ngôi nhà trong 5 năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu hiện tại của chính phủ là xây dựng trung bình 33.000 ngôi nhà mỗi năm cho đến năm 2030. Bên cạnh vấn đề nhà ở, Chính phủ Ireland đang đối mặt với một số vấn đề xã hội khác như số người vô gia cư đã đạt mức cao kỷ lục, với 13.841 người, trong đó có 4.170 trẻ em. Người nhập cư gia tăng cũng gây ra căng thẳng xã hội khi Ireland hiện có 1.620 người xin tị nạn đang sống trong các lều bạt trên đường phố do chính phủ không bố trí được chỗ ở.

Tại hội nghị đảng Fine Gael diễn ra hôm 6/4, ông Harris cam kết sẽ khắc phục cuộc khủng hoảng nhà ở tại Ireland “một lần và mãi mãi” khi nhà lãnh đạo này đang tìm cách khôi phục lại hình ảnh mờ nhạt của đảng Fine Gael và đưa đảng này tới nhiệm kỳ nắm quyền thứ 4 trong lịch sử. Tuyên bố của ông Harris được đưa ra trong bối cảnh cử tri đang mất niềm tin vào các cam kết của đảng trung hữu Fine Gael ngay cả khi ông Harris ở vị trí lãnh đạo. Cuộc thăm dò của Ireland Thinks hôm 6/4 cho thấy sự ủng hộ của cử tri đối với đảng Fine Gael đã giảm 1% kể từ cuộc khảo sát vào cuối tháng 3 vừa qua và hiện ở mức 21%, thấp hơn gần 15% so với mức cao nhất 4 năm trước./.

Hữu Tiến