Những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 8 - sự kiện chính trị quan trọng nhất của nước Nga trong năm 2024 và trong 6 năm tới - diễn ra trong 3 ngày (từ 15 đến 17/3/2024) đã khép lại với chiến thắng áp đảo thuộc về đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC), sau khi kiểm 99,43% số phiếu bầu, ứng cử viên độc lập Vladimir Putin giành được 87,32% số phiếu ủng hộ, đắc cử Tổng thống lần thứ 5.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay cũng đánh dấu là lần đầu tiên diễn ra không phải chỉ trong một mà là ba ngày, trong bối cảnh đặc biệt khi nước Nga phải đối mặt với hàng chục nghìn lệnh trừng phạt và phong tỏa của phương Tây liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Màn hình phát trực tiếp diễn biến tại các điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga, tại trụ sở Ủy ban bầu cử trung ương Nga ở Moskva ngày 15/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 đã có hơn 94.000 điểm bỏ phiếu hoạt động trên toàn Liên bang Nga rộng lớn trải dài trên 9 múi giờ, từ cực Đông Kamchatka cho tới cực Tây - tỉnh biệt lập Kaliningrad. Khoảng 2 triệu người đã bỏ phiếu sớm. Ngoài ra, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cũng mở 281 điểm bỏ phiếu ở 144 quốc gia để phục vụ cử tri tại nước ngoài. Hơn 700 quan sát viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia tham gia giám sát cuộc bầu cử này. Trong số này có 30 đoàn nghị viện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và nhiều quan sát viên độc lập. Cử tri có thể bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu, cũng như bỏ phiếu trực tuyến. Hình thức bỏ phiếu trực tuyến được áp dụng tại gần 30 vùng trên cả nước, trong đó có thủ đô Moskva. Cử tri gặp khó khăn khi di chuyển có thể đăng ký hòm phiếu đến tận nhà. 1.447 đại diện từ 90 cơ quan truyền thông đã đăng ký làm việc tại trung tâm thông tin của SIK và 12.645 đại diện từ 2.458 cơ quan truyền thông đăng ký đưa tin tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay, bốn ứng cử viên đủ điều kiện để tham gia tranh cử lần này gồm: ông Leonid Slutsky thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDPR), ông Nikolai Kharitonov của đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), ông Vladislav Davankov của đảng “Những Con người Mới” và cuối cùng là Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, người ứng cử với tư cách độc lập. Đây là lần thứ năm ông Putin ra tranh cử tổng thống Liên bang Nga.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC), sau khi kiểm 99,43% số phiếu bầu, ứng cử viên độc lập Vladimir Putin giành được 87,32% số phiếu ủng hộ. Về thứ hai là ứng cử viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Nikolai Kharitonov, giành được 4,32% số phiếu bầu. Tiếp sau là ứng cử viên Vladislav Davankov của đảng “Những Con người Mới” nhận được 3,79% số phiếu bầu, và cuối cùng là ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDPR) Leonid Slutsky nhận được 3,19% số phiếu bầu.

Kết quả trên được cho là không quá bất ngờ khi trong những cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cũng đều dự báo đương kim Tổng thống Putin sẽ giành chiến thắng áp đảo trước ba ứng cử viên còn lại và tiếp tục giữ thêm một nhiệm kỳ 6 năm sau khi Liên bang Nga sửa đổi Hiến pháp năm 2020 cho phép ông có thể tiếp tục đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia thêm hai nhiệm kỳ nữa. Ông Putin đã 4 lần giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2000, 2004, 2012 và 2018. Giới chuyên gia nhận định việc thực hiện những biện pháp củng cố kinh tế, chính trị xã hội trước sức ép từ phương Tây cũng như trước những biến động của tình hình quốc tế là một trong những nguyên nhân khiến Tổng thống Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này. Thực tế sau hơn 2 năm xung đột Nga-Ukraine, nền kinh tế Nga vẫn vững vàng và tăng trưởng ở mức khá. Chính phủ Nga vẫn duy trì được sự ổn định của hệ thống tài chính; khuyến khích và bảo vệ các doanh nghiệp theo chính sách trọng cung để qua đó giúp nền kinh tế đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng 3,6% trong năm 2023, cao hơn cả những cam kết của chính phủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Moskva sau khi kết quả bầu cử được công bố, ngày 18/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 18/3/2024 sau khi giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, Tổng thống tái đắc cử Vladimir Putin đã nhấn mạnh đến những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới. Theo ông Putin, trước hết, nước Nga cần giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt, tăng cường khả năng phòng thủ và củng cố lực lượng vũ trang của đất nước. Cơ cấu chính phủ tương lai của Nga sẽ bao gồm những người hiện đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Về quan hệ với phương Tây và nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Putin cảnh báo “mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại”. Thực tế cho thấy “sẽ chỉ còn một bước nữa là có thể xảy ra chiến tranh thế giới thứ ba toàn diện”, tuy nhiên, sẽ không có ai mong muốn kịch bản như vậy.

Liên quan đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về ngừng bắn giữa Nga và Ukraine, ông Putin cho biết ông không có thông tin gì về đề xuất ngừng bắn trong thời gian diễn ra Olympic Paris 2024. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh nước này sẵn sàng xem xét mọi đề xuất trong mọi trường hợp nhưng có cân nhắc đến lợi ích của đất nước và tình hình thực tế. Ông tái khẳng định quan điểm ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình.

Về mối quan hệ Nga-Trung Quốc, Tổng thống Putin cho rằng hai nước có nhiều điểm chung về kinh tế và chính sách đối ngoại. Theo ông, mối quan hệ Nga-Trung đã hình thành trong hai thập kỷ qua, bền chặt và bổ sung cho nhau, đồng thời sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển hơn nữa.

Dự kiến, tân tổng thống Liên bang Nga sẽ nhậm chức vào ngày 7/5/2024 tới./.

Minh Trà (tổng hợp)