Nữ bệnh nhân ghép phổi vào ngày 30 Tết đã hoàn toàn khỏe mạnh và được ra viện

Hà Nội (TTXVN 29/3/2024) 50 ngày sau ca phẫu thuật ghép phổi phức tạp tại Bệnh viện Phổi Trung ương vào ngày 30 Tết Nguyên đán, bệnh nhân Phạm Anh Thư đã hoàn toàn khoẻ mạnh và được xuất viện.

Tiến sỹ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện chúc mừng bệnh nhân Phạm Anh Thư được ra viện sau ca phẫu thuật phức tạp. (Nguồn: Bệnh viện Phổi Trung ương)

Chiều 29/3, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết người bệnh được ghép phổi vào ngày 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua đã hoàn toàn khỏe mạnh và được ra viện.

Như vậy, sau 50 ngày được chăm sóc hậu phẫu tại Trung tâm Ghép phổi-Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh Phạm Anh Thư đã hoàn toàn khoẻ mạnh và được xuất viện.

Tại buổi chúc mừng bệnh nhân được ra viện, Tiến sỹ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện chúc mừng bệnh nhân Phạm Anh Thư và chia sẻ : “Hành trình ghép phổi để cứu sống cô gái này đã mang đến cho những người thầy thuốc vô vàn cảm xúc.”

Ngay khi nhận được thông tin có người hiến tạng, Bệnh viện Phổi Trung ương đã huy động gần một trăm nhân lực trực tiếp tham gia đồng thời có sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Giáo sư Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược-Đại học Quốc gia Hà Nội; Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị; Bệnh viện Tim Hà Nội...

Sau khi hội chẩn với Giáo sư Jasleen - Giám đốc Trung tâm Ghép phổi UCSF (là trung tâm y học uy tín lớn nhất miền Tây, Hoa Kỳ), Bệnh viện đã quyết định khởi động ca ghép phổi này.

“Đây là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật ghép tạng đòi hỏi sự phối hợp nghiêm ngặt của tất cả các bộ phận, các bác sỹ, chuyên gia đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ. Quy trình lấy phổi và ghép phổi phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng... Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh,” Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết.

Lãnh đạo bệnh viện cùng y bác sĩ bệnh viện phổi Trung ương chụp ảnh với Phạm Anh Thư trong ngày ra viện. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bệnh nhân Anh Thư xúc động chia sẻ niềm vui khi đã khỏe mạnh và được ra viện sau khi trải qua cuộc đại phẫu thuật vào đêm 30 Tết vừa qua: “Hiện tại, cháu rất khoẻ mạnh, hạnh phúc khi được sống với lá phổi mới và tràn đầy năng lượng trong từng nhịp thở. Cháu sẽ tiếp tục được đi học như bao bạn bè khác.”

Anh Thư cũng xúc động gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng bệnh viện đã luôn tận tâm, chăm sóc cô trong quá trình điều trị tại bệnh viện; khẳng định sẽ cố gắng sống một cuộc sống thật tốt để xứng đáng với bao nỗ lực của các bác sỹ và của người đã hiến tặng lá phổi cho mình./.

Bích Thủy