Núi Chúa và Kon Hà Nừng chính thức trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới

Hà Nội (TTXVN 15/9/2021) Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tối 15/9/2021 (giờ Việt Nam), hai khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) đã chính thức được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.


San hô ở vùng biển ở Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

          Trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và sinh quyển (CIC-MAB) đang diễn ra từ ngày 13-17/9 tại Nigeria, 22 khu dự trữ của 20 nước và nhóm nước đã được đưa ra xem xét để công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hai khu sinh quyển ở Việt Nam là Núi Chúa thuộc tỉnh Ninh Thuận và Kon Hà Nừng của tỉnh Gia Lai đã được chính thức ghi danh trong dịp này, nâng số lượng các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam lên tổng số 11.

          Theo bà Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và khoa học Liên hợp quốc (UNESCO), Việt Nam là nước duy nhất có hai hồ sơ được thông qua ngay từ vòng đầu tiên xét duyệt và như vậy sau 6 năm, Việt Nam có thêm Khu dự trữ sinh quyển mới được ghi danh tầm thế giới. Nhân dịp này, CIC-MAB cũng đã xem xét báo cáo định kỳ 10 năm công tác quản lý và phát triển Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ và Cù Lao Chàm - Hội An. Các báo cáo này đã nhận được sự đánh giá cao của hội đồng.

         Núi Chúa được cho là hệ sinh thái khô hạn đặc trưng Đông Nam Á, với diện tích tự nhiên 29.856 ha, Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc tỉnh Nam Trung bộ  Ninh Thuận, là nơi hội tụ cả 3 không gian rừng, biển và bán sa mạc, gồm nhiều hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Đây là nơi chung sống của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 10 loài đặc hữu, 54 loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Hệ động vật cũng rất phong phú với 756 loài động vật rừng, trên 350 loài san hô, hàng trăm loài động vật biển. Vùng biển Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi trên đất liền có rùa biển lên đẻ trứng hằng năm đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

       Một trong những điểm đặc biệt của Vườn quốc gia Núi Chúa là khu vực này có khí hậu khô nóng không kém nhiều nơi ở châu Phi (nhiệt độ cao nhất xấp xỉ 42 độ C). Vì vậy, nơi đây còn được biết đến với cái tên “Rừng khô Phan Rang”. Khí hậu khắc nghiệt, địa hình đa dạng đã tạo nên một mẫu chuẩn của hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, độc đáo nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

       Trong khi đó, Kon Hà Nừng được biết tới là khu dự trữ sinh quyển đặc trưng cao nguyên. Nằm trong khu vực tỉnh Gia Lai thuộc Tây Nguyên, Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng rộng hơn 65.000 ha bao gồm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và diện tích rừng trải dài các huyện, thị: Đak Đoa, Kbang, Mang Yang, An Khê... Khu vực này có những đặc điểm chuyên biệt của rừng Tây Nguyên, sự phong phú của hệ sinh thái rừng kín nhiệt đới, tính đa dạng sinh học cao và đặc biệt là nằm ở một phần diện tích của không ít địa phương nơi có cư dân bản địa sinh sống.

      Việc UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng là khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ là điều kiện quan trọng giúp tỉnh Gia Lai bảo tồn cảnh quan, hệ sinh thái ở khu vực này, đồng thời mở ra cơ hội cho người dân phát triển kinh tế thân thiện với môi trường song hành với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc bản địa.     

       Với việc UNESCO chính thức công nhận hai khu sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng, Việt Nam đã có 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đó là các khu dự trữ sinh quyển :

 1. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ (2000).

  2. Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai (2001).

  3. Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng (2004).

  4. Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà (2004).

  5. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang (2006).

  6. Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An (2007).

  7. Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm (2009).

  8. Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (2009).

  9. Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang (Đà Lạt) (2015).

  10. Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) (2021)

  11. Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng (Gia Lai) (2021)./.

 

                                              Nguyễn Thu Hà