Ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại New Hampshire

Hà Nội (TTXVN 16/1/2024) Ngày 23/1 (theo giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là chiến thắng thứ hai đối với ông Trump sau khi thắng cách biệt trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Iowa.

 

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire được công bố, ngày 23/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Là bang thứ hai mà đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ, New Hampshire là cuộc đua giữa ông Trump và bà Nikki Haley - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, sau khi Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã bất ngờ rút khỏi cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào Nhà Trắng.

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ như kênh truyền hình CNN, hãng tin AP và báo New York Times dẫn kết quả kiểm hơn 90% số phiếu cho thấy ông Trump đang dẫn đầu với khoảng 54,6% số phiếu bầu, theo sau là bà Nikki Haley (khoảng 43,1%)...

Chiến thắng này của ông Trump (77 tuổi) không nằm ngoài dự đoán trước đó của Edison Research - công ty thực hiện các cuộc thăm dò dư luận và thu thập kết quả bầu cử ở Mỹ. Kết quả này là bước thụt lùi đối với bà Haley (52 tuổi), mặc dù trước đó cựu Thống đốc bang South Carolina này đã nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tranh cử tại New Hampshire vốn được biết đến là bang có số cử tri độc lập chiếm số lượng đáng kể.

Dự kiến, sau New Hampshire, đảng Cộng hòa sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu theo diện hẹp lần lượt vào ngày 6/2 và ngày 8/2 tại bang Nevada, trước khi tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina vào ngày 24/2.

Năm nay, đảng Dân chủ thay đổi lịch tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ. Theo đó, South Carolina được đưa lên thành bang tiến hành bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ, thay vì tổ chức tại New Hampshire như truyền thống./.

Nguyễn Hà