Ông Sadiq Khan tái đắc cử Thị trưởng London

Hà Nội (TTXVN 5/5/2024) Các kết quả công bố ngày 4/5 cho thấy ông Sadiq Khan tiếp tục được bầu làm Thị trưởng London, giúp củng cố vị thế của Công đảng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Anh.

 

Thị trưởng London Sadiq Khan phát biểu tại thủ đô London, Anh, ngày 4/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, ông Khan đã giành được 43,8% số phiếu ủng hộ, so với 33% số phiếu ủng hộ của ứng cử viên đảng Bảo thủ Susan Hall. Đây là lần thứ ba liên tiếp ông Khan được bầu làm Thị trưởng London và là chiến thắng mới nhất của Công đảng trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Ông Khan, 53 tuổi, đã trở thành thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của Anh vào năm 2016. Ông đã cam kết xây dựng thêm nhà ở xã hội và phối hợp với Chính phủ Công đảng trong tương lai nhằm tăng cường năng lực của cảnh sát.

Trước đó, sau khi kiểm đếm phiếu bầu tại 102/107 khu vực bầu cử, kết quả bầu cử địa phương tại Anh về cơ bản đã ngã ngũ với chiến thắng áp đảo thuộc về Công đảng đối lập của nhà lãnh đạo Keir Starmer. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Công đảng giành được 1.026 ghế ủy viên hội đồng địa phương, đồng thời kiểm soát 48 hội đồng địa phương. Các ứng cử viên của Công đảng cũng đã có được 3 ghế thị trưởng trên 11 ghế được bầu.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Rishi Sunak được đánh giá là đang có mức tín nhiệm thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây khi chỉ giành được 479 ghế hội đồng địa phương, đồng thời kiểm soát được 5 hội đồng địa phương.

Các kết quả này không bất ngờ bởi các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều cho thấy Công đảng sẽ thắng lớn, trong khi đảng Bảo thủ cầm quyền được cho là có thể đánh mất 50% trên tổng số khoảng 1.000 ghế ủy viên hội đồng địa phương được bầu lại trong cuộc bầu cử địa phương tại 107 khu vực thuộc hai vùng England và Wales. Các cuộc thăm dò dư luận dự đoán rằng Công đảng nhiều khả năng cũng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào nửa sau năm nay./.

Đặng Ánh