Pakistan: Đảng cầm quyền sẵn sàng đàm phán thành lập chính phủ liên minh

Hà Nội (TTXVN 10/2/2024) Ngày 9/2, lãnh đạo đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) cầm quyền ở Pakistan, Nawaz Sharif, cho biết đảng này sẵn sàng đàm phán với các đối tác liên minh tiềm năng để thành lập chính phủ.

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif phát biểu trước những người ủng hộ tại Lahore ngày 9/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu được đưa ra sau khi đảng này tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra 1 ngày trước đó nhưng không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ. Phát biểu với những người ủng hộ bên ngoài trụ sở của đảng ở Lahore, ông Sharif tuyên bố đảng PML-N giành chiến thắng dù cho biết đảng của ông không đạt đủ số ghế quá bán tại Hạ viện. Ông Sharif cũng kể tên một số đảng tiềm năng tham gia liên minh như đảng Nhân dân Pakistan và cử cựu Thủ tướng Shehbaz Sharif, cũng là em trai của mình, dẫn dắt các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Dù kết quả chính thức chưa rõ ràng sau khi ủy ban bầu cử quốc gia tạm hoãn công bố nhưng truyền thông Pakistan đưa tin các ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử dưới sự ủng hộ của đảng Tehreek-e-Insaf Pakistan (PTI) nhận được tổng số phiếu cao hơn của PML-N. Đảng PTI của cựu Thủ tướng Imran Khan đã khẳng định không tham gia các thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ. Ông Imran Khan bị cấm tham gia tranh cử sau khi bị buộc nhiều tội danh, trong đó có tội làm lộ bí mật quốc gia. Các ứng viên đảng PTI phải tham gia tranh cử độc lập.

Giới quan sát dự đoán các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Pakistan sẽ phức tạp trong bối cảnh chính trị Pakistan chưa rõ ràng hiện nay./.

    Lê Ánh