Panama bắt đầu tổng tuyển cử

Hà Nội (TTXVN 5/5/2024) Ngày 5/5, các cử tri Panama đã bắt đầu tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, nhiệm kỳ 2024 – 2029, với sự tham gia của 8 ứng cử viên.

 

Cử tri Panama xếp hàng bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Panama City ngày 5/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 7.00 giờ sáng và dự kiến sẽ đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày để thực hiện quy trình kiểm phiếu tại 7,457 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Ngoài chức vụ tổng thống, khoảng 3 triệu cử tri của “đất nước kênh đào” cũng sẽ bầu chọn 20 nghị sĩ tại Nghị viện Trung Mỹ, 71 nghị sĩ Quốc hội, 81 thị trưởng và các hội đồng địa phương.

Hôm 2/5, các ứng cử viên tổng thống đã đồng loạt kết thúc chiến dịch tranh cử kéo dài 90 ngày theo luật định. Luật pháp Panama cũng không cho phép tổng thống đương nhiệm được tranh cử nhiệm kỳ lần thứ 2 liên tiếp, nhưng cho phép các cựu tổng thống khác chưa cầm quyền tới 2 nhiệm kỳ được tham gia tranh cử.

Người từng dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận là cựu Tổng thống Ricardo Martinelli (72 tuổi). Tuy nhiên, ngày 5/3, Tòa án bầu cử Panama (TEP) tuyên bố đã loại chính trị gia kỳ cựu này khỏi danh sách ứng cử viên tranh cử do ông có liên quan đến vụ án hối lộ của Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil). TEP cho phép ông José Raúl Mulino - người ủng hộ ông Martinelli và từng giữ các chức vụ Bộ trưởng An ninh, Nội vụ và Tư pháp Ngoại trưởng Panama - thay thế ông Ricardo Martinelli tham gia tranh cử.

Ông Jose Raul Mulino trong cuộc vận động tranh cử ở Panama City ngày 28/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, ông José Raúl Mulino tiếp tục thế dẫn đầu của cựu tổng thống Martinelli với tỷ lệ người ủng hộ trung bình từ 31-35%. Trước đó, hôm 3/5, Tòa Công lý Tối cao Panama (CSJ) cũng ra phán quyết cho phép ông Mulino tiếp tục tham gia tranh cử, sau khi bác đơn khiếu nại cho rằng ông này không đủ tư cách ứng cử viên.

Các ứng cử viên tổng thống đáng chú ý khác gồm có cựu Ngoại trưởng Rómulo Roux thuộc liên minh Thay đổi Dân chủ (CD) và đảng Panameñista (PPa); nhà ngoại giao Ricardo Lombana thuộc đảng “Phong trào Con đường Khác” (Moca), và cựu Tổng thống Martín Torrijos (nhiệm kỳ 2004-2009) thuộc đảng Nhân dân (PP)./.

Phi Hùng