Phần Lan xác định các ứng cử viên bước vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống

Hà Nội (TTXVN 29/1/2024) Cựu Thủ tướng Alexander Stubb thuộc đảng Liên minh Quốc gia trung hữu cầm quyền và cựu Ngoại trưởng, thành viên đảng Xanh Pekka Haavisto đã giành quyền vào vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống tại Phần Lan.

Ứng cử viên Tổng thống Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Alexander Stubb tại cuộc họp báo ở Helsinki ngày 28/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các quan chức bầu cử cho hay, với tất cả số phiếu được kiểm, ông Stubb giành được 27,2% tổng số phiếu bầu. Trong khi đó, ứng cử viên Haavisto giành được 25,8% số phiếu ủng hộ. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ cử tri Phần Lan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này là 71,5%. Dự kiến, hai ứng cử viên trên sẽ tham gia tranh cử vòng 2 vào ngày 11/2 tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Yle, ông Stubb tuyên bố: “Bất kể tôi phải đối mặt với ai ở vòng bầu cử thứ 2, tôi biết rằng chúng tôi sẽ có một cuộc tranh luận mang tính xây dựng, văn minh và tốt đẹp về những vấn đề khó khăn trong chính sách đối ngoại”.

Trước đó vào ngày 28/1, các cử tri Phần Lan đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới.

Ông Stubb từng là Thủ tướng Phần Lan trong giai đoạn 2014 và 2015 trong khi ông Haavisto cũng từng giữ một số chức bộ trưởng trong nội các.

Ở Phần Lan, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, phối hợp với chính phủ chỉ đạo chính sách đối ngoại. Hiện bối cảnh địa chính trị có nhiều biến động ở châu Âu được cho là mối quan tâm chính của người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan lần này./.

     Ngọc Ánh