Pháp có Thủ tướng mới 34 tuổi, trẻ nhất trong lịch sử

Hà Nội (TTXVN 9/1/2024) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/1 đã chọn đồng minh thân cận của mình là ông Gabriel Attal làm Thủ tướng mới của nước này. Ông Attal, 34 tuổi, trở thành thủ tướng trẻ nhất của Pháp từ trước đến nay.

Ông Gabriel Attal. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc bổ nhiệm ông Attal diễn ra sau khi Thủ tướng Elisabeth Borne, 62 tuổi, cùng nội các đệ đơn từ chức sau chưa đầy 2 năm tại nhiệm trong bối cảnh nước Pháp đang chuẩn bị đăng cai Đại hội thể thao thế giới Olympic Paris 2024 và bầu cử Nghị viện châu Âu trong mùa Hè. Theo giới quan sát, một cuộc cải tổ rộng hơn dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này khi Tổng thống Macron tìm cách củng cố đội ngũ cho 3 năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Ông Attal hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Borne, người phụ nữ thứ hai nắm giữ chức vụ thủ tướng Pháp. Nếu bà Borne được đánh giá cao về sự nghiêm khắc và thẳng thắn, ông Attal lại là nhân vật được yêu thích nhất trong Chính phủ sau thời gian đảm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, một vị trí có tầm quan trọng chính trị.

Lan Phương