Pháp tiết lộ thông tin tình báo về thủ phạm

Hà Nội (TTXVN 25/3/2024) Ngày 25/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này có thông tin rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thực hiện vụ tấn công tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva (Nga).

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 22/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên khi tới Guiana, vùng lãnh thổ của Pháp ở Nam Mỹ, ông Macron nêu rõ có nguồn tin tình báo cho biết một nhánh của IS đã lên kế hoạch và thực hiện vụ việc đẫm máu trên. Tổng thống Macron còn tiết lộ nhánh này cũng đã vài lần dự định thực hiện tấn công trên lãnh thổ Pháp. Theo nhà lãnh đạo Pháp, Paris đã đề nghị lực lượng an ninh Nga tăng cường hợp tác và các hình thức liên lạc sẽ ở cấp chuyên viên và cấp bộ trưởng.

IS đã nhận thực hiện vụ tấn công ngày 22/3 khiến ít nhất 137 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Moskva từ chối bình luận về thông tin này. Theo Cơ quan Y tế Moskva, vụ tấn công còn khiến 182 người bị thương và lo ngại số người tử vong có thể sẽ còn tăng. Hãng tin TASS (Nga) đưa tin tổng cộng 11 đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ, trong đó có 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện tấn công. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin cam kết cơ quan chức năng Nga sẽ tìm ra và trừng phạt những thủ phạm./.

Lê Ánh