Phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 - năm 2023

Hà Nội (TTXVN 20/6/2023) Ngày 20/6/2023, nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 (KKV6), tôn vinh những tác giả xuất sắc, những tác phẩm báo chí ghi trọn những khoảnh khắc ấn tượng thông qua lăng kính nhiếp ảnh.

Quang cảnh lễ phát động. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo đại diện Ban Tổ chức, Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng là diễn đàn quy tụ các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện tài năng, tính chuyên nghiệp trong xử lý kỹ thuật và sự nhanh nhạy để chớp được những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, thể thao...

Qua 5 mùa giải, hàng nghìn tác phẩm ảnh báo chí chất lượng, có sức lan tỏa và lay động người xem đã được gửi đến dự thi, cho thấy đời sống nhiếp ảnh báo chí vô cùng sôi động và không ngừng phát triển, hội nhập theo nhịp sống của đất nước.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang cho biết: “Nhiếp ảnh luôn có một vị trí đặc biệt trong hoạt động báo chí. Một bức ảnh chụp đúng thời điểm, ghi lại khoảnh khắc chân thực nhưng cũng hết sức độc đáo của đời sống qua lăng kính nhiếp ảnh, luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Ảnh báo chí không chỉ làm cho thông tin sống động và đáng tin cậy hơn, mà còn có giá trị như những tác phẩm báo chí xuất sắc”.

“Để có được những khoảnh khắc đi cùng năm tháng, người cầm máy phải nắm vững kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như những quy luật của tự nhiên và đời sống. Thực tế cho thấy, nhiều nhà báo, nhiếp ảnh gia sẵn sàng dấn thân, theo đuổi sự kiện, kể cả trong điều kiện hiểm nguy, để ghi lại những Khoảnh khắc vàng. Với mong muốn tôn vinh những tác giả và tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc và sáng tạo, TTXVN – một cơ quan báo chí có bề dày truyền thống về nhiếp ảnh – đã khởi xướng và chủ trì tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng.

Đến nay đã qua 5 mùa Giải! Chúng tôi mong muốn và hy vọng Khoảnh khắc vàng lần thứ sáu sẽ nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các nhà báo, các nhà nhiếp ảnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ảnh báo chí trong giai đoạn hiện nay và cũng góp phần xây dựng nền báo chí Cách mạng Việt Nam “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng thông báo thể lệ cuộc thi. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trong khuôn khổ sự kiện, TTXVN tổ chức trưng bày những tác phẩm ảnh có giá trị báo chí và lịch sử. Đây là những tác phẩm do 7 nhà báo lão thành của TTXVN thực hiện, đó cũng chính là những tác giả được vinh danh tại Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022; cùng những bức ảnh do các phóng viên của TTXVN ở trong và ngoài nước thực hiện trên mọi nẻo đường tác nghiệp.

Đại biểu tham quan trưng bày các tác phẩm của các nhà báo lão thành của TTXVN đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Những tác phẩm được trưng bày cho thấy ảnh báo chí luôn có một sứ mệnh đặc biệt, ghi lại được những thời khắc quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 6 có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức. Phương thức tiếp nhận ảnh qua trang web của Giải: www.khoanhkhacvang.vn cùng với đầy đủ thông tin về điều lệ, thể lệ của cuộc thi sẽ là điều kiện thuận lợi để các tác giả trong và ngoài nước tham gia dự thi.

Tin, ảnh: XC

Những điểm đáng chú ý trong thể lệ dự thi:

- Tác giả phải đảm bảo tính chính xác, trung thực về nội dung thông tin của tác phẩm và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Ảnh báo chí không chấp nhận chỉnh sửa.

- Chỉ nhận files ảnh qua trang web của Giải www.khoanhkhacvang.vn; Thông số trên files phải nguyên vẹn, không chỉnh sửa.

- Tất cả ảnh dự thi phải được chụp trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 15/8/2023.

- Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 21/6/2023 đến hết ngày 15/8/2023.

- Lễ trao giải: Tháng 9/2023

- Cơ cấu giải thưởng:

+ Giải đặc biệt: 30.000.000 đồng

+ Giải Nhất: 2 giải (1 giải ảnh đơn và 1 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

+ Giải Nhì: 4 giải (2 giải ảnh đơn và 2 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

+ Giải Ba: 6 giải (3 giải ảnh đơn và 3 giải ảnh bộ), mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

+ Giải Khuyến khích: Một số giải ảnh đơn và ảnh bộ, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Hội đồng Giám khảo sẽ chọn một số tác phẩm trưng bày tại Lễ trao giải.