Phát hiện tiếng động dưới nước trong quá trình tìm kiếm tàu lặn Titan mất tích

Hà Nội (TTXVN 20/6/2023)

Trong quá trình tìm kiếm tàu lặn Titan mất tích ở Đại Tây Dương khi tham quan xác tàu đắm Titanic, ngày 20/6/2023, lực lượng cứu hộ sử dụng thiết bị phát hiện tàu ngầm (sonar) đã phát hiện những tiếng động đặc biệt dưới nước.

Truyền thông Mỹ dẫn thông tin từ chính phủ nước này cho biết lực lượng cứu hộ đã phát hiện những âm thanh "va đập" ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, nơi tàu Titan đã biến mất hai ngày trước đó. 

Tạp chí Rolling Stone dẫn một email nội bộ gửi tới giới chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết một chiếc máy bay P-8 của Canada tham gia tìm kiếm đã nghe thấy những tiếng va đập lặp đi lặp lại đều đặn 30 phút/lần. Hệ thống sonar được triển khai 4 giờ sau đó và vẫn nghe thấy những âm thanh này.

Trong khi đó, hãng tin CNN đưa tin một báo cáo nội bộ của Chính phủ Mỹ xác nhận sonar đã thu được những âm thanh này, nhưng báo cáo không đề cập thời điểm ghi nhận tiếng động hoặc nguồn gốc tiếng động.

Tàu lặn Titan thuộc sở hữu của công ty tư nhân Ocean Gate - công ty chuyên vận hành và cung cấp dịch vụ thám hiểm đại dương, bao gồm tham quan xác tàu Titanic. Tàu chở 5 người đã mất hoàn toàn liên lạc sau gần 2 giờ đồng hồ lặn xuống đáy đại dương để tham quan xác tàu Titanic hôm 18/6/2023. 

Hy vọng tìm kiếm tiếp tục được nhen nhóm khi có thêm lực lượng cứu hộ cùng chuyên gia và thiết bị chuyên dụng được điều động đến khu vực tìm kiếm. Hiện dưỡng khí cho 5 người trên tàu lặn được cho là đang cạn kiệt nhanh chóng.

Vào năm 1912, con tàu nổi tiếng Titanic đã va phải tảng băng trôi và chìm trong chuyến hành trình đầu tiên từ Anh đến New York (Mỹ) với 2.224 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu. Hơn 1.500 người thiệt mạng trong thảm kịch. Xác tàu nằm ở độ sâu khoảng 3.800 m dưới đáy Đại Tây Dương, ở khu vực ngoài khơi Newfoundland, Canada. Kể từ khi xác tàu Titanic được tìm thấy vào năm 1985, nhiều du khách và những thợ lặn chuyên nghiệp đã tham quan xác tàu với chi phí đắt đỏ. Để được tận mắt ngắm xác tàu Titanic, một du khách phải chi 250.000 USD cho Ocean Gate - theo mức giá công bố năm ngoái./.