Phát huy giá trị di tích lịch sử Căn cứ Trung ương cục miền Nam

Hà Nội (TTXVN 30/04/2020) Căn cứ Trung ương cục miền Nam (có tên gọi khác là R), đã đi vào lịch sử của biết bao thế hệ cha ông, là nơi lưu giữ những chiến tích, những kỷ niệm về cuộc đời hoạt động của nhiều lão thành cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Sáu (giữa) nguyên Bí thư Huyện ủy Tân Biên kể lại những ngày khó khăn của Tân Biên.

Nguyên Bí thư Huyện ủy Tân Biên Nguyễn Văn Sáu (Sáu Dò) nhớ lại những ngày đầu tiên vận động nguồn lực, để phục dựng lại nơi ở và làm việc của các đồng chí lão thành cách mạng, tại Trung ương cục miền Nam. Khoảng năm 1990 khi đang là Bí thư Huyện ủy, ông đã trao đổi thống nhất trong Huyện ủy, xin ý kiến và được chấp thuận của Tỉnh ủy Tây Ninh, giao cho Tân Biên vận động nguồn lực để phục dựng lại khu di tích đặc biệt này.

Ông vận động Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, giúp đỡ. Khi đó, đồng chí Phan Văn Khải (nguyên Thủ tướng Chính phủ) đang giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố và đồng chí Nguyễn Võ Danh (Bảy Dự) là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  rất đồng tình ủng hộ.

Trụ sở Huyện ủy Tân Biên ngày nay đã khang trang, sạch đẹp. 

Vận động được nguồn kinh phí, ông Sáu Dò đã tức tốc về xác định địa điểm, nơi lưu giữ dấu tích nơi ở của các đồng chí lão thành cách mạng và thuê thợ mộc phục dựng lại hàng chục căn nhà,  gồm nhà của các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt… từng ở và làm việc tại Trung ương cục miền Nam. Sau này, Tỉnh ủy Tây Ninh, các bộ, ngành… bắt đầu xây dựng các hạng mục nhà bia, nhà tưởng niệm… dần dần đến ngày hôm nay.

Với những giá trị đặc biệt của di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 548/QĐ-TTG, xếp hạng di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là Di tích quốc gia đặc biệt.

Toàn bộ cơ quan Trung ương cục miền Nam và các đơn vị trực thuộc được phân bố trong khu vực có đường kính khoảng 8 km. Với hơn 15 năm tồn tại, căn cứ Trung ương cục miền Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử thiêng liêng của mình, tạo nên chỗ đứng chân vững chắc qua các giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến khi đánh bại hoàn toàn kẻ thù, góp phần rất lớn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Nhận thấy tầm quan trọng về giá trị lịch sử của di tích, Bí thư Huyện ủy Tân Biên Thành Từ Dũ cho biết, hàng năm huyện luôn tổ chức các chuyến về nguồn, tìm hiểu truyền thống tại khu di tích cho đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường trên địa bàn, xem đó là hoạt động thực tế không thể thiếu của thế hệ trẻ trong học tập.

Không chỉ có giá trị đặc biệt đối với công tác giáo dục truyền thống, Khu di tích lịch sử Căn cứ Trung ương cục miền Nam còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, nhất là đối với các thế hệ trẻ của Việt Nam./.

Tin và ảnh: Phạm Thanh Tân