Phát huy giá trị làng nghề đúc đồng Tống Xá

Nam Định (TTXVN 20/3/2024) Sáng 20/3, tại thị trấn Lâm, UBND huyện Ý Yên (Nam Định) tổ chức khai mạc Lễ hội nghề đúc kim loại truyền thống làng Tống Xá. Đây là hoạt động tôn vinh nghề thủ công lâu đời, là dịp để các nghệ nhân trao đổi kinh nghiệm, khích lệ ý thức bảo tồn, phát huy nghề truyền thống của ông cha truyền lại; giới thiệu và trưng bày những tác phẩm của mình tới du khách.

Nghi thức thắp đuốc làng nghề truyền thống. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên Nguyễn Sinh Tiến khẳng định, nghề đúc truyền thống làng Tống Xá đã và đang mang lại thu nhập cao, tạo việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân làng nghề, góp phần đưa thị trấn Lâm thành địa phương có thu nhập bình quân đầu người và mức sống nhân dân thuộc top cao nhất của huyện. Hạ tầng đô thị, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đóng góp không nhỏ vào phát triển chung của huyện.

Nhằm phát huy hơn nữa giá trị làng nghề, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên đề nghị Phòng Văn hóa - Thông tin, các cơ quan chuyên môn của huyện, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với thị trấn Lâm để quản lý tốt các hoạt động tại Lễ hội. Các doanh nghiệp và nhân dân làm nghề tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống của nghề đúc kim loại nhằm nâng cao đời sống nhân dân, đưa kinh tế của thị trấn Lâm nói riêng, huyện Ý Yên nói chung ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Lễ hội nghề đúc kim loại truyền thống làng Tống Xá được tổ chức 3 năm/lần nhằm tưởng nhớ các vị tổ nghề và các bậc danh nhân có công khai ấp, lập thôn. Qua đó, động viên các thế hệ con cháu giữ vững và phát huy làng nghề truyền thống, xây dựng quê hương ngày càng đổi thay, từng bước đáp ứng diện mạo nông thôn mới.

Màn rước kiệu tại lễ hội. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN

Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày (từ 10 -12/2 âm lịch) gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ gồm: Lễ mộc dục – tắm rửa cho Đức Thánh tổ, thiền sư Nguyễn Minh Không, người truyền nghề đúc cho dân địa phương; các lễ Cầu an Tế nữ quan, Cầu phúc của nhân dân và các dòng họ. Phần hội gồm các chương trình văn nghệ, múa lân, múa rồng, sư tử…; các trò chơi dân gian truyền thống như bắt vịt dưới ao, vật cù, cờ người…

Một tiết mục biểu diễn tại lễ hội. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN

Làng nghề đúc đồng Tống Xá thuộc thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống nước ta với lịch sử phát triển hơn 900 năm. Làng hiện có hơn 4.000 nhân khẩu với hơn 170 doanh nghiệp, cơ sở đúc. Sản phẩm đúc đồng của làng nghề Tống Xá đã xuất khẩu sang hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các sản phẩm rất đa dạng, phong phú, đạt đến trình độ tinh xảo từ đồ phong thủy, tranh, hoành phi, câu đối đến những bức tượng Phật, danh nhân văn hóa, lãnh tụ dân tộc với nhiều công trình quy mô lớn như: Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng Bác Hồ tại Nhà lưu niệm huyện Định Hóa (Thái Nguyên); tượng Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Nhà Lưu niệm tỉnh Quảng Trị…

Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng chứng nhận “Lễ hội Đền thờ Đức Thánh Tổ nghề đúc đồng Tống Xá, xã Yên Xá, huyện Ý Yên (Nam Định)”, được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Thái Thuần