Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Quy hoạch tỉnh Kon Tum hài hòa với quy hoạch vùng

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Chính phủ; nước CHXHCN Việt NamTrần Hồng Hà

Kon Tum (TTXVN 16/1/2024) Chiều 16/1/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cụ thể hóa Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị “về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”, Nghị quyết số 81/2023/QH15 của Quốc hội về Quy hoạch tổng thể Quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị lãnh đạo tỉnh Kon Tum tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, trong đó khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh chi tiết, khoa học, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn, kế hoạch do địa phương quyết định. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh thực hiện quy hoạch phải hài hòa, rà soát với quy hoạch vùng, đặt vị trí của Kon Tum với Tây Nguyên, của Tây Nguyên với các vùng Đông Nam Bộ, Duyên hải Bắc Trung Bộ. Quy hoạch Kon Tum đặt trong quan hệ với quy hoạch vùng Tây Nguyên với các nước ở Đông Dương là Lào và Campuchia.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, tỉnh Kon Tum cần sớm cụ thể hóa quy hoạch, tiếp tục có những tư duy sáng tạo, huy động được các nhà đầu tư, cơ quan tư vấn hàng đầu thế giới; cần có tư duy để tính toán quy hoạch kỹ, lưu ý đến địa chất phức tạp, địa hình, địa bàn để giữ bản sắc tự nhiên.

Theo Quy hoạch, quan điểm phát triển của tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của các quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng và phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên. Tỉnh Kon Tum phát triển kinh tế theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, toàn diện, nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 cho lãnh đạo tỉnh Kon Tum. Ảnh (1/2024) : Cao Nguyên-TTXVN

Kon Tum phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và công bằng dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; là vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước. Kon Tum trở thành trọng điểm du lịch tầm cỡ quốc gia và khu vực gắn với Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Khu du lịch Măng Đen; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế - xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc Tiểu vùng sông Mekong, các nước láng giềng và ASEAN.

Đến năm 2030, tỉnh Kon Tum phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 9,5%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt trên 110 triệu đồng/người; độ che phủ rừng đạt trên 64%; 100% người dân đô thị sử dụng nước sạch; hộ gia đình ở khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95%. Ngoài ra, Kon Tum đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, tăng cường quan hệ, hợp tác toàn diện với các tỉnh giáp biên của Lào và Campuchia.

Đến năm 2050, tỉnh Kon Tum là một cực phát triển quan trọng của kinh tế vùng Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông - Tây với các nước tiểu vùng sông Mekong, là điểm kết nối quan trọng trong ngã tư kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây; có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ và hiện đại; có nền tảng kinh tế đủ sức cạnh tranh bình đẳng trên trường quốc tế. Kon Tum sẽ phát triển “ổn định, bền vững và công bằng”.

Tỉnh Kon Tum xác định các mục tiêu đột phá như: phát triển du lịch với nhiều loại hình theo định hướng “ba quốc gia, một điểm đến”; tập trung phát triển hạ tầng Khu du lịch sinh thái Măng Đen đạt các tiêu chí của khu du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia và là điểm đến hấp dẫn, có thương hiệu của khu vực Tây Nguyên, trong nước và quốc tế…

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng Đoàn công tác đã đến chúc Tết, tặng 250 suất quà cho hộ dân và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thin 2024./.

Cao Nguyên