Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: Bài học cho cả nước trong công tác quản lý an toàn nhà chung cư

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 25/3/2018) Sáng 25/3/2018, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đoàn công tác đã tới hiện trường vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza, làm 13 người chết và hàng chục người bị thương để nắm tình hình và có những chỉ đạo cụ thể trong việc khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Phó Thủ tướng cũng thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân cũng như cư dân của chung cư Carina.

Làm việc với các cơ quan liên quan tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề khiến Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước vô cùng đau xót. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn chỉ đạo những công việc cần làm ngay.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, các cơ quan liên quan của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh cần triển khai: Chăm lo chu đáo, ổn định đời sống người dân bị ảnh hưởng, chăm lo tốt nhất về y tế cho những người bị thương còn đang điều trị; kiểm tra, rà soát kỹ càng các điều kiện an toàn về chỗ ở, về phòng cháy chữa cháy, về điều kiện sinh hoạt trước khi cho người dân trở lại căn hộ; nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ cháy, xác định trách nhiệm rõ ràng, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm. Đồng thời, từ sau vụ việc này, các cơ quan chức năng liên quan cần nhanh chóng rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý, phòng ngừa tai nạn, sự cố liên quan đến phòng cháy chữa cháy. “Đây là bài học cho cả nước trong công tác quản lý an toàn nhà chung cư, khu dân cư đông người sinh sống”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các cấp chính quyền cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời những tấm gương xả thân, dũng cảm cứu người trong đám cháy như trường hợp của anh bảo vệ Trần Văn An quên mình cứu người dẫn đến bị tử vong, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Châu Thanh Quang cứu 20 người thoát nạn, các chiến sỹ bị thương khi chữa cháy, cứu người…

Về công tác phòng chống cháy nổ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng khi ngày 24/3 ở Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xảy ra vụ cháy khách sạn 8 tầng ở Quận 5 và yêu cầu chính quyền Thành phố đặc biệt chú ý, không để tái xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Thăm hỏi các gia đình các nạn nhân trong vụ cháy, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn sâu sắc, động viên các thân nhân người bị nạn cố gắng vượt qua mất mát to lớn. Ân cần thăm hỏi hơn 70 hộ dân đang được bố trị tạm cư ở chung cư City Gate (đối diện chung cư Carina Plaza), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lắng nghe những nguyện vọng của người dân và động viên người dân ổn định tình thần, vượt qua hoàn cảnh tạm cư còn thiếu thốn, khó khăn; đồng thời đề nghị chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người dân, chăm lo tốt nhất để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, đoàn công tác đã tới động viên, thăm hỏi các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị cho 11 người bị thương trong vụ cháy, gồm cả chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quận 8 Trần Tuấn Thanh – người bị bỏng nặng ở tay và chân khi tham gia chữa cháy. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi, gửi lời động viên các bệnh nhân yên tâm chữa trị, đồng thời gửi hỗ trợ mỗi bệnh nhân 3 triệu đồng.

Sau đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến viếng và chia buồn đối với gia đình chị Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 (bị tử vong do ngã từ tầng 14 trong lúc thoát thân); gia đình ông Trần Văn An, bảo vệ chung cư đã nỗ lực cứu nhiều người và bị tử vong trong vụ cháy. Chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân, Phó Thủ tướng động viên gia đình mạnh mẽ, vượt qua nỗi đau to lớn này.

Vụ cháy chung cư Carina ở Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra vào khoảng 0 giờ 30 ngày 23/3, đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, làm 13 người tử vong và hàng chục người người bị thương, nhiều người vẫn đang phải điều trị tích cực tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố./.

                                                                                                             Thành Chung