Phụ nữ chiếm hơn 43% số đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa mới

Hà Nội (TTXVN 7/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 6/6, Chủ tịch Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) của Nam Phi, ông Mosotho Moepya cho biết hơn 43% đại diện mới được bầu vào Quốc hội là phụ nữ.

Kết quả chính thức bầu cử Quốc hội Nam Phi được công bố tại Trung tâm kết quả quốc gia của Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) ở Midrand, ngày 2/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Danh sách cuối cùng các nghị sĩ Quốc hội khóa mới mà ông Moepya gửi tới Chánh án Tòa án Hiến pháp Raymond Zondo bao gồm 174 phụ nữ và 226 nam giới. Ông Moepya cho biết: “Điều này có nghĩa là 43,5% đại biểu được bầu là phụ nữ và 56,5% là nam giới”.

Trong cuộc bầu cử quốc gia và chính quyền địa phương vừa kết thúc, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đã giành được 159 trên 400 ghế trong Quốc hội, trong khi đảng Liên minh Dân chủ (DA) đối lập đứng thứ hai với 87 ghế, tiếp theo là đảng uMkhonto weSizwe (MK) với 58 ghế và đảng Những Chiến binh vì Tự do Kinh tế (EFF) có với 39 ghế.

Sau khi kết quả chính thức cuộc bầu cử được công bố ngày 2/6, Quốc hội mới được bầu sẽ có 14 ngày để tổ chức phiên họp đầu tiên, nơi các thành viên sẽ bầu tổng thống nhiệm kỳ 5 năm tới./.

Hồng Minh