Hà Nội (TTXVN 19/5/2024) Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo báo Lao động tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Thành phố Hà Nội vào chiều ngày 19/5.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 1/5/2004 đến nay, chương trình Vinh quang Việt Nam đã khẳng định được là sự kiện lớn, có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc, tình yêu Tổ quốc; tôn vinh các anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi lễ.

20 năm qua, chương trình luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp nhiệt tình của các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, sự đồng hành của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trong việc giới thiệu, đề cử, hiệp y các nhân tố anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của nhiều ngành, nhiều cấp, trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn các điển hình tiên tiến được tôn vinh, những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đã và đang truyền cảm hứng cho phong trào thi đua yêu nước cả nước sôi nổi và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, khẳng định chặng đường 20 năm tổ chức Công đoàn bền bỉ, liên tục phát hiện, vinh danh, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng nuôi dưỡng, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, động viên công chức, viên chức, người lao động cả nước sáng tạo, cống hiến hết mình, đồng lòng tạo nên sức mạnh Việt Nam, khẳng định tinh thần Việt Nam, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ở nhiều địa phương, đơn vị, các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia, làm lợi hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, cho doanh nghiệp; nhiều sáng kiến, việc làm mới đã ghi danh Việt Nam trên bản đồ thế giới, mang lại niềm vinh quang cho nước nhà, niềm tự hào cho toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, ghi nhận dấu mốc 20 năm tổ chức, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn 20 tập thể, cá nhân xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Đó có thể là những đơn vị có truyền thống, bề dày, được tặng danh hiệu Anh hùng, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, có thể là những tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo, theo đuổi hướng phát triển mới cho đất nước, cho ngành. Họ cũng có thể là những người lao động trực tiếp, những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, những tấm gương bình dị mà cao quý, có những việc làm thiết thực, tiêu biểu ở địa phương, doanh nghiệp. Dù ở cương vị nào, các anh, chị cũng đang cống hiến hết mình cho cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực, hình ảnh tốt đẹp trong xã hội, có sức truyền cảm hứng lớn.

Thay mặt Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệt liệt biểu dương 20 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam ngày hôm nay. Đây là những tấm gương tiêu biểu, đầy nhiệt huyết, những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên toàn quốc.

“Mỗi điển hình tiên tiến được tôn vinh là một đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng, dâng lên Bác và sẽ tỏa ngát hương trong vườn hoa người tốt, việc tốt của chúng ta”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Chương trình “Vinh Quang Việt Nam” là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, lan toả những tấm gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Trải qua chặng đường 20 năm, chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh 294 tập thể, cá nhân anh hùng, điển hình tiên tiến.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới việc phát hiện, cổ vũ, động viên và biểu dương các điển hình tiên tiến, có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến ra toàn xã hội để người người thi đua, nhà nhà thi đua, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại diện VinBrain nhận giải thưởng vinh danh.

Ông Trương Quốc Hùng, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VinBrain, một trong 10 tập thể được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2024” chia sẻ: Công ty CP VinBrain, startup công nghệ AI y tế được đầu tư bởi tập đoàn Vingroup. Doanh nghiệp tự hào bởi giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế tạo bước đột phá. Ở các mức độ khác nhau, VinBrain đang lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực cho xã hội bằng trí tuệ và sản phẩm công nghệ y tế “Make-in-Vietnam" vươn tầm quốc tế.

“VinBrain, startup vừa tròn 5 năm tuổi, lớn mạnh thần tốc, đã giúp Việt Nam được định vị trên bản đồ công nghệ AI cho y tế toàn cầu. Minh chứng cho thấy startup này không chỉ mang các giải pháp trí tuệ nhân tạo tiên tiến thế giới phục vụ các đơn vị y tế trong nước mà đã chinh phục thành công một số thị trường quốc tế lớn trong đó có Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc... Các giải pháp AI này tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách của ngành y, bao gồm hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh (trong đó có ung thư) và quản lý dữ liệu bệnh viện. Hiện, VinBrain và các nền tảng AI mang tính đột phá đã phục vụ trên 2.000 bác sĩ tại hơn 182 bệnh viện toàn cầu, giúp điều trị cho trên 2 triệu bệnh nhân hưởng lợi”, ông Trương Quốc Hùng chia sẻ.

“Được ghi nhận ở "Vinh quang Việt Nam 2024" là sự tiếp sức đúng lúc để VinBrain tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình: triển khai rộng rãi các sản phẩm tích hợp công nghệ AI có ích tới nhiều địa phương và phục vụ được nhiều đối tượng, mang lại sự bình đẳng trong chăm sóc y tế. Ngoài ra, công ty tiếp tục phát triển các sản phẩm có độ khó cao hơn, mang nhiều giá trị thiết thực hơn với công tác chuyên môn của bác sĩ cũng như quản lý bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng phục vụ y tế. Chúng tôi mong muốn rằng chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp về sức mạnh và tiềm năng của đất nước, đồng thời khích lệ mọi người tiếp tục đóng góp và phát triển theo hướng tích cực nhất có thể", ông Trương Quốc Hùng cho hay.

Đại diện Cục Thuế Doanh nghiệp lớn nhận giải thưởng vinh danh tại chương trình.

Năm nay, lần đầu tiên một đơn vị trong ngành Tài chính được vinh danh. Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), cho biết tiền thân là Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, trong 2 năm chuyển đổi, tập thể người lao động đã nỗ lực phấn đấu, tham mưu cho Tổng cục trong công tác xây dựng khung pháp lý toàn ngành, đặc biệt là trong quản lý thuế đối với các doanh nghiệp lớn.

Đơn vị đã triển khai thành công việc cấp hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Tính đến hết tháng 3/2024, cơ bản các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước hoàn thành việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, và truyền dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế. Từ đó, giúp giảm thiểu gian lận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu bán lẻ tại các cửa hàng xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh những anh hùng - điển hình tiên tiến.

Cùng với đó, triển khai thành công việc quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài, nhất là nhóm thương mại điện tử là loại hình mới ở Việt Nam. Tính đến hết năm 2023, đã có 85 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký nộp thuế, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Hoa Kỳ, Anh, Ireland, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản... Tổng số thu ngân sách Nhà nước từ các nhà cung cấp nước ngoài từ khi triển khai mở cổng (21/3/2022) là hơn 13.600 tỷ đồng. Việc thu thuế thành công đối với các nhà cung cấp nước ngoài đã khẳng định chủ quyền quốc gia trong công tác quản lý thuế…

 Phát biểu tại Lễ vinh danh, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, biểu dương, nhiệt liệt chúc mừng 20 tấm gương tiêu biểu. Những đóa hoa rực rỡ, ngát hương được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2024. Đồng thời ghi nhận, biểu dương Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và báo Lao Động đã dành tâm huyết tổ chức thành công chương trình “Vinh quang Việt Nam” trong suốt 20 năm qua. Một chương trình có nhiều ý nghĩa, kịp thời động viên, cổ vũ, khích lệ các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua, lao động sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

“Tôi tin tưởng rằng, 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh hôm nay, cùng với hàng trăm tấm gương tiêu biểu đã được vinh danh ở những năm trước tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị và toàn xã hội để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu, lao động sáng tạo xây dựng đất nước”, ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đề nghị các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia chương trình qua đó cổ vũ các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay, độc đáo, đột phá lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; để thi đua yêu nước thật sự trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển, phồn vinh, văn minh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2024:
Tập thể:
1. Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an
2. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)
3. Ngân hàng Chính sách Xã hội
4. Cục thuế Doanh nghiệp lớn - Tổng cục Thuế
5. Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng
6. Công ty Cổ phần VinBrain - Tập đoàn Vingroup
7. Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao
8. Bệnh viện Trung ương Huế
9. Nhà hát kịch Việt Nam
10. Vườn Quốc gia Cúc Phương

Cá nhân:
1. PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.
2. Vận động viên Phạm Quang Huy - Đội tuyển Bắn súng Quốc gia.
3. Bà Trần Thị Kim Thia - Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
4. Ông Trần Việt Hưng, kỹ sư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.
5. Ông Nguyễn Quang Trường, Công nhân kỹ thuật, Trưởng bộ phận Đúc cán đồng nhôm, Công ty cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS Vina.
6. PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.
7. Ông Vũ Văn Tùng, Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Núp, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.
8. Ông Đặng Dương Minh Hoàng, Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc; Giám đốc Nông trại Thiên Nông Bình Phước; Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước.
9. Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hồ Chí Minh.
10. PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.